Cập nhật: 12:03, Thứ 7, 17/02/2018

print

EU triển khai lực lượng phản ứng nhanh trong năm 2018

(ANTV) - Liên minh Châu Âu (EU) có thể sẽ lần đầu tiên sử dụng các nhóm tác chiến và lực lượng quân sự phản ứng nhanh của khối tại một số khu vực khủng hoảng trên thế giới trong năm 2018. Đây là tuyên bố của bà Federica Mogherini - Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU.

 

Bà Mogherini khẳng định EU có thể sẽ triển khai một nhóm tác chiến trong tháng tới.
Lực lượng này có thể "tạo ra sự khác biệt" trong việc thúc đẩy hòa bình và an ninh tại nhiều khu vực trên thế giới, và điều này hoàn toàn phù hợp với lợi ích an ninh của EU.

Hồi tháng 6/2017, EU đã nhất trí về cơ chế cấp ngân sách thường trực cho các nhóm tác chiến. Tuy nhiên, những lực lượng này vẫn chưa được triển khai để chiến đấu .

Thổ Nhĩ Kỳ trả tự do cho nhà báo Đức

 

Tòa án Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã ra quyết định trả tự do cho nhà báo mang 2 quốc tịch Đức và Thổ Nhĩ Kỳ Deniz Yucel sau 1 năm tạm giam với cáo buộc ủng hộ khủng bố và kích động hận thù. Trong một thông cáo phát đi ngày 16/2, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel đã xác nhận vụ việc, đồng thời bày tỏ hài lòng với quyết định trên của Tòa án Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Theo Ngoại trưởng Gabriel, trong những tháng qua, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán nhằm thúc đẩy tiến trình xử lý vụ việc liên quan đến nhà báo Yucel, trong đó ông Gabriel đã có 2 cuộc tiếp xúc với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Ngoại trưởng Đức nêu rõ hai bên tôn trọng quyết định độc lập của tòa án, đồng thời khẳng định không có bất kỳ tác động chính trị nào đến quyết định này. Ông cũng gửi lời cảm ơn Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavosoglu cũng như Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tin tưởng và thúc đẩy tiến trình xử lý vụ việc đầy khó khăn này.

BT