Cập nhật: 19:39, Chủ Nhật, 11/02/2018

print

Hình ảnh chuyến về quê ăn Tết của người Trung Quốc

(ANTV) -Năm mới là dịp đoàn tụ gia đình quan trọng nhất của người Trung Quốc, nên bất chấp đường xá xa xôi và di chuyển khó khăn, hàng trăm triệu người vẫn đổ về quê ăn tết. Những đợt vận chuyển vào dịp tết thường được ví như là “đợt di chuyển của dân cư lớn nhất hành tinh” và gây áp lực vô cùng nặng nề cho hệ thống giao thông của nước này.

Bắt đầu từ ngày 1/2/2018, cuộc "đại di cư" về quê ăn Tết của người dân Trung Quốc sẽ diễn ra. Đây là một hoạt động thường niên và đã trở thành đặc trưng của đất nước tỷ dân mỗi dịp Tết đến xuân về. Loại hình di chuyển bao gồm tất cả các loại hình giao thông đường bộ, đường sắt, đường biển, hàng không.
 
Ông Liên Duy Lương, Phó chủ tịch Ủy ban phát triển và cải cách quốc gia Trung Quốc cho biết: Tết năm nay số lượng người đi làm, sinh viên, các du khách trên các tuyến giao thông sẽ tiếp tục quá tải. Chúng tôi ước tính, mỗi ngày cao điểm, sẽ có khoảng 100 triệu lượt hành khách di chuyển. Các tuyến vận chuyển hành khách sẽ vẫn phải chịu áp lực rất lớn cho dù mỗi năm hệ thống giao thông được đầu tư nâng cấp mở rộng tới 40% so với năm trước đó.
 
Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc cho hay “Xuân Vận” năm nay, các ngành hàng không, đường sắt sẽ tăng cường các chuyến bay và chuyến tàu phục vụ, bao gồm tàu đêm để phục vụ cho 2 tỷ 980 triệu lượt người về quê ăn Tết. Ước tính có khoảng 2,48 triệu lượt người di chuyển bằng ô tô, 46 triệu người di chuyển bằng tàu thủy, 65 triệu người di chuyển bằng máy bay, 390 triệu người di chuyển bằng tàu hỏa.
 
Ông Li Wenxi, Công ty đường sắt Trung Quốc cho biết:“Chúng tôi đã tăng cường hàng triệu chuyến tàu phục vụ hành khách về quê ăn Tết. Trong đó có nhiều chuyến tàu cao tốc chạy đêm. Chúng tôi cũng đã xây dựng những đường ray mới để đáp ứng nhu cầu của hành khách. Chúng tôi có thể đáp ứng tới 390 triệu lượt di chuyển bằng đường sắt dịp Tết này.”
 
Trung Quốc: Gian nan đường về quê ăn Tết 
 
Năm nay, để giảm bớt gánh nặng cho mạng lưới vận tải và đảm bảo an toàn cho người đi lại, đã xuất hiện phương tiện ứng dụng công nghệ cao hỗ trợ nhận dạng khuôn mặt được triển khai tại các điểm nút quan trọng để quản lý hoạt động mua vé, thanh toán qua mạng giúp người dân không phải xếp hàng rồng rắn như những năm trước.
 
Đối với dân nhập cư ít tiền thì nhu cầu dịch vụ đặt xe hơi chung (carpooling) trong dịp lễ tết cũng rất phổ biến và tăng mạnh vì nó cung cấp dịch vụ giao thông tận nơi, không giống như đi bằng đường sắt hoặc đường hàng không.
 
Mặc dù Trung Quốc đã tăng cường các tuyến vận tải, các ứng dụng tiện ích song vẫn không đáp ứng được nhu cầu của người dân nước này. Vì thế nhiều người đã không lựa chọn chờ đợi các chuyến tàu hay máy bay mà  quyết định trở về bằng xe motor với những hành lý xếp đầy sau lưng.
 
Thời tiết ẩm ướt, lạnh giá trên những hành trình dài hàng trăm cây số là trở ngại lớn với những người hồi hương. Họ mang theo đồ đạc, nhu yếu phẩm và những món quà dành cho người thân nơi quê nhà. Họ mặc quần áo mưa, dùng túi ni lông để bọc giày tránh ướt trên hành trình dài.
 
Thấu hiểu hoàn cảnh, chính quyền địa phương, các công ty và người tình nguyện luôn cố gắng để giúp những cuộc hành hương bằng xe máy trở nên dễ dàng hơn. Những cây xăng miễn phí được dọc tuyến đường cùng với dịch vụ bảo dưỡng xe, sưởi ấm và cháo nóng. Có những trạm xăng còn trang bị nơi ăn nghỉ cho các em nhỏ đi cùng cha mẹ.
 
Người dân Trung Quốc lo lắng nói:"Tôi đã đi cả ngày rồi. Tôi lạnh và mệt nữa. Những người ở đây cho tôi nước ấm và đồ ăn"
 
Tình nguyện viên Trung Quốc cho biết, những người này đã phải đi cả chục cây số trên đường và chúng tôi hi vọng sẽ phần nào giúp họ đỡ mệt mỏi và ấm áp hơn trong dịp Tết này. Chúng tôi luôn sẵn sang giúp họ sửa chữa phương tiện nếu cần.”
 
Ở nhiều quốc gia có truyền thống đón Tết nguyên đán thì giao thông dịp cuối năm luôn là một vấn đề nan giải. Với quốc gia chiếm tới 1/5 dân số thế giới như Trung Quốc thì hành trình trở về quê ăn Tết luôn đau đầu hơn bao giờ hết. Dù vậy, không thể phủ nhận, đây vẫn là thời điểm người dân hạnh phúc nhất sau mỗi một năm dài làm việc mệt mỏi-thời điểm trở về nhà.