Cập nhật: 13:34, Thứ 5, 08/02/2018

print

Phát hiện nơi phát minh ván trượt cổ tại Trung Quốc

(ANTV) - Một ngôi làng cổ nằm ở phía Tây Trung Quốc đang là điểm đến yêu thích của những người yêu môn thể thao trượt tuyết. Mùa đông năm nay, nhiệt độ tại đây xuống mức -30 độ C. Điều đặc biệt là chính tại ngôi làng cổ này, các nhà khoa học đã tìm thấy ván trượt tuyết cổ.

Cách duy nhất để đến làng Khom, nơi quanh năm thời tiết lạnh giá, là lái xe từ ngôi làng gần đó nhất. Phải mất 5 tiếng lái xe liên tục mới tới được ngôi làng này.
 
Tại làng Khom, người dân có một cách trượt tuyết độc đáo với những ván trượt ngược dòng thời gian, trở lại thời tiền sử. Ván trượt được bọc da ngựa. Ngay cả những đôi giày của người Khom cũng được buộc bằng da ngựa để chống lại thời tiết giá lạnh -30 độ C.
 
Anh Sulita, Người dân làng Khom, Trung Quốc cho biết:"Khi sử dụng những thiết bị này để trượt tuyết, chúng tôi không thấy mỏi chân, không thấy lạnh. Đó là cách mà chúng tôi dùng để đi lên đỉnh núi cao nhất."
 
Lông ngựa buộc vào ván trượt hướng lên trên ngăn người dùng không bị ngã đổ về phía trước.
 
 Ông Slanbek, người dân làng Khom chia sẻ:"Các nhà khoa học đã xác định những chiếc ván trượt đầu tiên được chế tạo ở Altay. Những chiếc ván trượt này có thể giúp người sử dụng đi lên và đi xuống trên tuyết một cách dễ dàng."
 
Những bức tranh tường được phát hiện trong những hang động cổ ở Altay cho thấy hình ảnh những người cổ đại đứng trên các ván trượt tuyết trong các cuộc săn bắn.
 
"Ngày nay chúng tôi không đi săn bắn và hái lượm nữa nhưng những chiếc ván trượt như thế này vẫn rất hữu dụng. Khách du lịch đến đây thường tỏ ra thích thú với những phát minh từ thời cổ đại này. "Ông Slanbek chia sẻ thêm.
 
Các nhà nghiên cứu thậm chí còn cho rằng những chiếc vãn trượt này đã được người dân ở đây sử dụng từ 10.000 đến 30.000 năm trước./.