Cập nhật: 08:39, Thứ 5, 08/02/2018

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 8/2

(ANTV) - Quà tết thảo thơm, không đổi chác; Tết ông Công, ông Táo: Hiểu đúng để có ngay Tết ý nghĩa; Canh cánh nỗi lo ngộ độc rượu;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 8/2.

Quà tết thảo thơm, không đổi chác

Bàn về câu chuyện quà tết, PGS.TS nghệ thuật học Nguyễn Thị Minh Thái cho biết: Trong mắt một số người nước ngoài Tết Nguyên đán là thời điểm để người ta hối lộ nhiều nhất. Bởi họ không hiểu vì sao người Việt Nam lại thích biếu tặng quà đến thế.

Trên báo Tuổi trẻ PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái cho rằng, thực tế tất cả các chỉ thị yêu cầu các địa phương không được biếu quà tết lãnh đạo đều hợp lý về nguyên tắc. Nhưng dường như quy định và thực tế người dân thực hiện vẫn luôn là hai đường thẳng song song. Năm nào cũng nhắc, nhưng người dân vẫn cứ thực hiện theo cách mà họ cho là đúng. Làm thế nào để hai đường thẳng song song đó gặp nhau thì phải xây dựng được luật. Phải có quy định cụ thể về mức thế nào được gọi là quà tặng, mức nào bị coi là hối lộ, có kiểm tra, có xử phạt vi phạm thì may ra mới thay đổi được.

Tết ông Công, ông Táo: Hiểu đúng để có ngay Tết ý nghĩa

Hôm nay 23 tháng Chạp, theo truyền thống, các gia đình lại sắm sửa lễ vật cúng tiễn ông Công, ông Táo về trời. Vậy Tết ông Công, ông táo: Hiểu đúng để có ngay Tết ý nghĩa thông tin trên báo Lao Động.

Tết ông Công, ông táo là thời điểm nhắc nhở  mỗi người về một năm mới sắp đến, về những phút giây sum họp; nhưng theo thời gian, do phú quý sinh lễ nghĩa, nhiều người cố sắm sửa lễ vật cúng rất lãng phí, không cần thiết. GS-TS Nguyễn Chí Bền -Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia đưa ra lời khuyên: “Để có một cái Tết ông Công ông Táo thật đẹp và ý nghĩa, mỗi người dân cần nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, vừa thực hành tiết kiệm, vừa gìn giữ được những nét văn hóa của dân tộc”.

Canh cánh nỗi lo ngộ độc rượu

Những ngày qua, tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện (BV) Bạch Mai liên tục tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc rượu, trong đó có những người bị biến chứng nặng.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, trong dịp Tết Nguyên đán, nếu mỗi người không biết “dừng đúng lúc” khi uống rượu, bia thì tình trạng ngộ độc sẽ đáng lo ngại. Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – phụ trách Trung tâm chống độc, mấy ngày qua, hầu như ngày nào trung tâm cũng tiếp nhận 3 – 4 trường hợp nhập viện, trong đó không ít người do uống nhiều rượu, uống rượu pha cồn công nghiệp methanol vượt ngưỡng.

BT