Cập nhật: 08:39, Chủ Nhật, 24/12/2017

print

Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111

(ANTV) -Không biết, không rõ…đó là trả lời của đa số người lớn, bậc phụ huynh, học sinh khi được hỏi về số điện thoại đường dây nóng bảo vệ trẻ em và quyền trẻ em. Từ năm 2004, chúng ta đã có đường dây nóng tư vấn, bảo vệ trẻ em và gần đây nhất là tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em với đầu số dễ nhớ 111 đã ra mắt. 

Liên tiếp thời gian gần đây xảy ra các vụ bạo hành trẻ em bị bảo mẫu bạo hành trẻ mầm non. Vụ cha đẻ, mẹ kế bạo hành con trai ở Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội. Và vô vàn vụ việc bạo hành khác đã xảy ra.
 
Hậu quả nghiêm trọng sẽ không xảy ra nếu mỗi chúng ta có ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ trẻ em và quyền trẻ em và đặc biệt phổ biến cho các em nhỏ ghi nhớ số điện thoại đường dây nóng bảo vệ chính các em.
 
Từ năm 2004, Việt Nam đã có điện thoại đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ trẻ em với số 18001567. Tuy nhiên, đây chỉ là số điện thoại đường dây nóng với nhiều số, khó nhớ, đặc biệt là với trẻ em. Mới đây, ngày 6/12/2017, Bộ Lao động thương binh và Xã hội đã ra mắt tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em với ba số 11. Mọi cuộc gọi đến tổng đài đều không bị thu phí viễn thông và phí tư vấn.
 
Ông Nguyễn Công Hiệu, Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn và dich vụ truyền thông, Cục Trẻ em cho biết, số 111 là những số hàng đầu, ngắn và dễ nhớ, nhằm mục tiêu thường trực tiếp nhận, xử lý thông tin, thông báo, tố giác nguy cơ, hành vi xâm hại trẻ em. Là nơi mà trẻ em giãi bày tâm tư, khúc mắc của trẻ em.
 
Nhiệm vụ của tổng đài là tiếp nhận từ cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân những thông tin, thông báo, tố cáo mọi hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em đồng thời thực hiện các việc tư vấn kiến thức về trẻ em với tinh thần ưu tiên bảo vệ trẻ em. Tổng đài có trách nhiệm liên hệ với các cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan hoặc có thẩm quyền để kiểm tra thông tin tố giác ban đầu.
 
Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111
 
Từ khi khai trương đến nay chưa đầy 3 tuần tổng đài nhận được 35.600 cuộc gọi, trong đó gần 2500 cuộc gọi được nhân viên tư vấn cụ thể và đã có 63 vụ việc xâm hại, bạo hành trẻ em được thông tin kịp thời đến cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý hiệu quả.
 
Bên cạnh trách nhiệm công dân của mỗi người trong việc bảo vệ trẻ em thì cần thiết mỗi gia đình, nhà trường cần giáo dục ý thức tự bảo vệ chính mình đồng thời tuyên truyền để các em nhớ và sử dụng số điện thoại 111 khi cần. Có như vậy thì quyền trẻ em mới được đảm bảo và những vụ bạo hành, xâm hại trẻ em mới được hạn chế đến mức thấp nhất.
 
Như vậy, hiện nay, ngoài các số tổng đài khẩn cấp như: 113, 114, 115 thì Việt Nam còn có thêm số tổng đài 111. Khi cần bảo vệ trẻ em hay các em nhỏ cần sự trợ giúp hãy bấm số 111. Lưu ý mọi cuộc gọi đến tổng đài 111 đều không bị thu phí viễn thông và phí tư vấn.