Cập nhật: 08:31, Chủ Nhật, 24/12/2017

print

Có hay không việc lợi dụng cải tạo luồng để khai thác cát ở Thanh Hóa?

(ANTV) - Câu chuyện khai thác cát biển tại Thanh Hóa, liệu có 'thế lực ngầm' điều hành việc khai thác cát trái phép ở Thanh Hóa như khẳng định của giám đốc sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa? Và lợi ích nhóm ở đây là thuộc về ai? Sẽ là câu hỏi mà UBND tỉnh Thanh Hóa cần sớm có câu trả lời.

Câu chuyện khai thác cát biển tại Thanh Hóa, liệu có 'thế lực ngầm' điều hành việc khai thác cát trái phép ở Thanh Hóa như khẳng định của giám đốc sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa. Và lợi ích nhóm ở đây là thuộc về ai?. Sẽ là câu hỏi mà UBND tỉnh Thanh Hóa cần sớm có câu trả lời.
 
Tại cảng Lệ Môn, đoạn qua biển Hoằng Hoá. Chiều rộng được giới hạn bởi 2 phao. Phía bờ là phao màu đỏ, ngoài là màu xanh. Việc nạo vét theo quy định phải thực hiện trong luồng.Thế nhưng, chẳng thấy bóng một con tàu nào. Trong khi,  phía ngoài tàu dàn hàng ngang hút cát. Thậm chí còn áp sát bờ để hút.
 
Đoạn biển ở Phường Thanh Minh, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Nơi người dân đã chứng kiến 5 tàu hút cát từ ngoài khơi cho đến vào trong bờ suốt hơn 3 tháng. Phản ánh lên chính quyền phương không được phản hồi ông Kính đã dùng điện thoại ghi lại toàn bộ quá trình hút cát.
 
Ông Lê Quang Kính, Phường Thanh Minh, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa bức xúc nói, các tàu này của công ty Đông Á, sau khi phản ánh lên chính quyền không được tôi chụp hình tung lên mạng thì được cán bộ phường vào nhắc nhở.
 
Tuy nhiên khi đem sự việc trên lên gặp phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Sầm Sơn chúng tôi lại nhận được câu trả lời trái ngược.
 
Còn tại khu vực biển huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá trên thực tế cảng vụ Thanh Hoá cho biết, chỉ cấp phép cho 10 tàu nạo vét. Vậy mà, khu vực này luôn có hàng trăm tàu khai thác cát. Tất cả đều không, số hiệu, đăng kiểm và không giấy phép khai thác.
 
Không ai ra hút cát thế nhưng, trong báo cáo của đơn vị này gủi Cảng vụ Thanh Hoá, cho biết đã nạo vét được hơn 300 nghìn mét khối. Và chỉ hút cát, nhưng khi cảng vụ kiểm tra, thì khối lượng nạo vét trên không phù hợp với độ sâu của luồng đã thực hiện. Vì mới chỉ đạt âm 20 cm, với chiều dài nao vét vài trăm mét. Vậy số cát trong báo cáo kia từ đâu ra?.
 
Có hay không việc lợi dụng việc cải tạo luồng hàng hải để khai thác cát tại Thanh Hóa
 
Ông Lê Tuyến Duy, Phụ trách Đại diện Cảng vụ Hàng hải Thanh Hoá tại Lễ Môn cho rằng, có hiện tượng lợi dụng việc xã hội hoá này để khai thác cát trái phép. Bởi vì qua kiểm tra giám sát, chúng tôi phát hiện ra các phương tiện dân sinh không có đăng ký đăng kiểm, tập kết rất nhiều khu vực thi công . Qua kiểm tra, các phương tiện này có dấu hiệu khai thác cát trái phép từ 70-100 phương tiện ở những thời điểm cao điểm.
 
Chỉ có dự án nạo vét thì ngay càng chậm tiến độ còn việc khai thác cát lúc nào cũng hối hả, không ngày nào nghỉ. Cát hút tới đâu là vận chuyển ngay về bãi tập kết để tiêu thụ.
 
Nhìn những hình ảnh này nhiều người sẽ đặt câu hỏi liệu có tình trạng lợi dụng việc cải tạo luồng tuyến để khai thác cát. Và liệu có phải chủ thuyền trực tiếp hút cát sẽ được lợ hay họ chỉ được thuê hút. Nếu không phải họ, thì ai sẽ là người được lời từ việc khai thác cát trái phép?.