Cập nhật: 12:17, Thứ 7, 23/12/2017

print

Hàn Quốc sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên vô điều kiện

(ANTV) - Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc ngày 22/12 cho biết, Hàn Quốc để ngỏ việc đàm phán với Triều Tiên về các vấn đề quan tâm mà không cần điều kiện tiên quyết, nhằm hàn gắn quan hệ giữa hai quốc gia này.

Hãng tin Yonhap dẫn lời ông Cho Myoung-gyon cho biết: “Nếu Hàn Quốc có thể tổ chức đàm phán với Triều Tiên, Seoul sẵn lòng đàm phán với nước này về các vấn đề mà họ quan tâm theo cách cởi mở mà không kèm điều kiện. Theo đó, Seoul sẽ nỗ lực khôi phục và cải thiện quan hệ liên Triều để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên”. Cho tới nay, quan điểm chính thức của Seoul là đối thoại với Bình Nhưỡng chỉ có thể được tổ chức khi nào Triều Tiên từ bỏ các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên xấu đi khi trong năm nay Triều Tiên liên tiếp tiến hành thử hạt nhân và nhiều vụ phóng tên lửa đạn đạo, vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc./.

Tây Ban Nha mở rộng điều tra các cựu lãnh đạo Catalonia

Ngày 21/12, cảnh sát Tây Ban Nha đã mở rộng cuộc điều tra nhằm vào các nhân vật ủng hộ ly khai ở vùng Catalonia, sau khi Madrid tước quyền tự trị của vùng này. Quyết định điều tra được đưa ra trong bối cảnh Catalonia vừa tiến hành bầu cử hội đồng lập pháp trước thời hạn.

Theo hồ sơ của tòa án, cảnh sát đã đưa bà Marta Rovira, một trong các ứng cử viên chính ủng hộ độc lập của Catalonia, vào diện điều tra.

Trước đó, hôm 15/12, cảnh sát đã trình Tòa án Tối cao một báo cáo dài 112 trang về các nghi can cần điều tra liên quan đến các âm mưu ly khai. Theo hãng tin AFP, tất cả các cựu thành viên chính quyền bị phế truất của Catalonia có thể đối mặt với các cáo buộc trong cuộc điều tra này.

Ngày 21/12 Catalonia đã tổ chức bầu cử hội đồng lập pháp trước thời hạn. Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, chính đảng Ciudadanos theo quan điểm ủng hộ Tây Ban Nha thống nhất đã dẫn đầu và trở thành đảng lớn nhất trong Hội đồng lập pháp vùng. Tuy nhiên, liên minh gồm 3 đảng theo xu hướng ly khai lại  chiếm được đa số ghế tối thiểu trong hội đồng gồm 135 ghế. Kết quả này cho thấy sự chia rẽ sâu sắc tại Catalonia và báo hiệu căng thẳng chính trị tại đây sẽ còn kéo dài.

Chính phủ Mỹ tránh được nguy cơ đóng cửa

Đêm 21/12, lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã thông qua một dự luật chi tiêu ngắn hạn, qua đó giúp các cơ quan chính phủ liên bang Mỹ tránh được nguy cơ đóng cửa trước thời hạn trót vào đêm 22/12. Với dự luật mới này, chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động thêm 4 tuần nữa, trước khi các nghị sĩ đàm phán được về một dự luật chi tiêu cụ thể, đảm bảo hoạt động cho chính phủ đến hết tài khóa 2018.

Với 231 phiếu thuận và 188 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn dự luật chi tiêu ngắn hạn nhằm giúp chính phủ nước này có thể duy trì hoạt động đến ngày 19/1/2018. Đáng chú ý, toàn bộ hạ nghị sĩ đảng Dân chủ đã bỏ phiếu phản đối. Trong khi đó, Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật này, với 66 phiếu thuận và 32 phiếu chống. Hiện dự luật đã được chuyển cho Tổng thống Donald Trump ký ban hành.

Các nghị sĩ Mỹ sẽ có chưa đầy 1 tháng để đàm phán ngân sách mở rộng nhằm giúp chính phủ liên bang có thể hoạt động trong thời gian còn lại của tài khóa 2018. Tài khóa 2018 đã bắt đầu vào ngày 1/10 vừa qua, song Quốc hội Mỹ vẫn chưa thể thông qua bất kỳ dự thảo ngân sách nào, thay vào đó đưa ra các biện pháp để duy trì hoạt động tạm thời của các cơ quan chính phủ.

BT