Cập nhật: 16:24, Thứ 5, 21/12/2017

print

Khó đoán kết quả cuộc bầu cử địa phương tại Catalonia

(ANTV) - Liên quan tới cuộc bầu cử địa phương tại vùng Catalonia của Tây Ban Nha, chiến dịch tranh cử tại đây đã chính thức khép lại trong ngày 19/12. Theo giới quan sát, cuộc bầu cử địa phương lần này, dự kiến diễn ra trong ngày 21/12, có ý nghĩa quan trọng nhằm mở ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị tại Tây Ban Nha sau khi vùng Catalonia tiến hành trưng cầu ý dân đòi độc lập trái phép hồi tháng 10.

 

Cuộc bầu cử lần này sẽ là cuộc đối đầu giữa phe đòi độc lập cho Catalonia và các đảng phái mong muốn vùng này tiếp tục là một phần của Tây Ban Nha. Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã có mặt tại thủ phủ Barcelona để vận động tranh cử cho đảng Nhân dân cầm quyền. Ông khẳng định những lá phiếu cho đảng Nhân dân sẽ là sự ủng hộ cho tự do, hòa bình xã hội, hòa hợp không chỉ của Catalonia mà còn của toàn Tây Ban Nha và châu Âu.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cho biết: "Nền kinh tế Catalonia đang trải qua thời điểm khó khăn kể từ sau các diễn biến chính trị thời gian qua. Tuy nhiên, tôi có thể đảm bảo rằng đảng Nhân dân sẽ chữa lành vết thương mà các bạn đang phải chịu đựng nếu cử tri Catalonia bỏ phiếu cho chúng tôi."

Hiện 2 chính đảng chính với lập trường đòi độc lập cho Catalonia đã tuyên bố không liên danh mà tham gia tranh cử riêng rẽ. Theo giới quan sát, động thái này đã phản ảnh sự chia rẽ trong nội bộ phe đòi độc lập trong bối cảnh lãnh đạo của cả 2 đảng này là cựu Thủ hiến Carles Puigdemont và cựu Phó Thủ hiến Oriol Junquera, đều không thể trực tiếp tham gia vận động tranh cử vì nhiều lý do.

Với thế bám đuổi sít sao ở thời điểm hiện tại, không loại trừ khả năng đảng trung tả Ciudadanos, với lập trường ủng hộ Catalonia ở lại Tây Ban Nha, có thể vượt lên dẫn đầu vào phút chót. Việc không có bên nào chiếm ưu thế vượt trội trước bầu cử báo trước một tiến trình thương lượng dài hơi để có thể thành lập một chính quyền liên minh ở địa phương. Trong trường hợp đàm phán thất bại, Catalonia sẽ phải tổ chức các cuộc bầu cử mới trong năm 2018./.

BT