Cập nhật: 15:15, Thứ 4, 13/12/2017

print

Nga bắt đầu rút quân khỏi Syria

(ANTV) - Nga, ngày 12/12, đã bắt đầu rút một phần binh lính nước này khỏi Syria theo chỉ thị của Tổng thống Vladimir Putin. Giới quan sát cho rằng, động thái này là tín hiệu ám chỉ “khủng bố đã bị đánh bại”, tuy nhiên “vẫn còn nhiều việc phải giải quyết” để ngăn chặn tư tưởng cực đoan IS lan truyền rộng rãi.

Đợt rút quân đầu tiên bao gồm 23 máy bay chiến đấu, 2 trực thăng Ka-52 và một phần binh lính thuộc các lực lượng bổ sung, lực lượng tác chiến đặc biệt, lực lượng bệnh viện dã chiến và nhóm rà phá bom mìn.

Nga sẽ vẫn duy trì 2 căn cứ quân sự tại Syria, bao gồm căn cứ không quân Hmeymim và căn cứ hải quân Tartus, nhằm đảm bảo sự ổn định của Syria trong tương lai.

Với sự hỗ trợ của lực lượng không quân Nga, quân đội Syria đã giải phóng 98% lãnh thổ khỏi các nhóm khủng bố trong vòng 2 năm qua.
 
Trước đó, vào ngày 11/12, Tổng Tư lệnh Các Lực lượng vũ trang Nga, Tổng thống Vladimir Putin đã đích thân bay đến căn cứ quân sự Hmeymim hạ lệnh bắt đầu rút quân khỏi Syria sau khi hoàn thành nhiệm vụ đánh bại tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng trên lãnh thổ quốc gia Trung Đông này.

Pháp: Hội nghị Thượng đỉnh Paris bàn về tài trợ chống biến đổi khí hậu

 

Ngày 12/12, hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu mang tên "Một Hành tinh" (do Pháp, Liên hợp quốc và Ngân hàng Thế giới bảo trợ) đã diễn ra tại thủ đô Paris nhằm thảo luận về việc hỗ trợ tài chính cho các dự án chống biến đổi khí hậu.

Sự kiện này được tổ chức 2 năm sau khi hơn 190 nước đạt được Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu và 6 tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận lịch sử này.

Hội nghị lần này có sự tham dự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, Thủ tướng Anh Theresa May, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker.

Hội nghị được kỳ vọng sẽ ưu tiên hướng tới hành động, đặc biệt là cung cấp tài chính cho các đảo quốc nhỏ đang phát triển và các quốc gia dễ bị tổn thương.

Tài chính từ lâu là vấn đề nóng trong tiến trình chống biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc, trong đó các quốc gia đang phát triển yêu cầu hỗ trợ tài chính để giúp họ chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng ít ô nhiễm, cũng như tăng khả năng ứng phó những hệ quả từ biến đổi khí hậu như siêu bão, hạn hán và nước biển dâng.

Giới quan sát và các nước thành viên cảnh báo nếu không có hàng nghìn tỷ USD đầu tư vào năng lượng sạch, mục tiêu mức tăng nhiệt độ dưới 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp sẽ chỉ là "giấc mơ."

Cơ quan Năng lượng Quốc tế ước tính từ nay đến năm 2050 sẽ cần khoản đầu tư lên tới 3.500 tỷ USD trong lĩnh vực năng lượng sạch để đạt được mục tiêu trên, gấp đôi so với con số chi tiêu hiện nay. 

BT