Cập nhật: 10:49, Thứ 7, 09/12/2017

print

Pizza Ý trở thành Di sản văn hóa phi vật thể

(ANTV) - Pizza không chỉ là một món ăn quen thuộc của người dân Ý, mà còn trở thành một "đại sứ văn hóa của Ý" ở khắp nơi trên thế giới. "Nghệ thuật làm bánh Pizza Napoli" của thành phố miền Nam nước Ý ngày 7/12 đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) chọn là di sản văn hóa phi vật thể cùng nhiều di sản độc đáo khác.

Quyết định trên được công bố tại cuộc họp của Ủy ban di sản UNESCO tổ chức trên đảo Jeju (Hàn Quốc). Như vậy, sau "Món ăn Pháp" và "Bia Bỉ" nay đến ẩm thực truyền thống lâu đời của Ý được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể.

Trung Quốc: Nhà vệ sinh thông minh được thử nghiệm lần đầu tại Bắc Kinh

Nhà vệ sinh công cộng thông minh đầu tiên tại Trung Quốc mới đây đã được đem ra thử nghiệm tại thủ đô Bắc Kinh. Không chỉ làm đúng chức năng theo tên gọi của nó, nhà vệ sinh thông minh này thậm chí bao gồm cả ATM, trạm sạc điện, máy tái chế, wifi, máy bán hàng tự động và còn nhiều thứ khác.
 
Được thiết kế để tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời tự nhiên, nhà vệ sinh còn có không gian được thiết kế đặc biệt dành cho người khuyết tật, người già và trẻ nhỏ. Không những vậy còn có cả hệ thống điều hòa không khí và lọc gió, khử mùi. Toàn bộ chất thải từ nhà vệ sinh sẽ được sử dụng làm phân bón. Đây là một phần trong nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc để làm cho các cơ sở công cộng trở nên sạch sẽ và tiện lợi hơn.

Tạp chí Time công bố Nhân vật của năm 2017

Tạp chí Time của Mỹ mới đây đã công bố danh hiệu Nhân vật của năm 2017. Lần này, nhân vật được vinh danh không phải là 1 người mà là 1 nhóm những người phụ nữ đã dám lên tiếng chống lại các hành động bạo hành và lạm dụng tình dục. Tạp chí Time gọi đây là "Những người phá vỡ sự im lặng".
 
Phong trào nâng cao nhận thức về quấy rối tình dục của những người phụ nữ này đã được đón nhận rộng rãi trên mạng xã hội với từ khóa phổ biến là "Me Too" sau khi bê bối lạm dụng tình dục của nhà sản xuất nổi tiếng Hollywood Harvey Weinstein bị phanh phui. Hàng nghìn phụ nữ sau đó đã hưởng ứng và chia sẻ câu chuyện của mình về việc bị lạm dụng tình dục.

BT