Cập nhật: 11:08, Thứ 4, 06/12/2017

print

Đồng Bitcoin lên sàn phái sinh vào ngày 10/12

(ANTV) - Cuộc đua cung cấp sản phẩm phái sinh liên quan đến Bitcoin đang cho thấy những tín hiệu mạnh mẽ hơn, khi sàn giao dịch CBOE tại Mỹ mới thông báo, các hợp đồng tương lai Bitcoin sẽ lên sàn sớm hơn dự kiến, vào tối Chủ nhật (10/12), khi thị trường toàn cầu bước vào giờ giao dịch.

Ngày giao dịch trọn vẹn đầu tiên sẽ là thứ hai tuần sau (11/12). Như vậy CBOE sẽ đi trước so với đối thủ là sàn chứng khoán CME, dự kiến bắt đầu giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin một tuần sau đó. Hợp đồng tương lai Bitcoin sẽ có 2 đặc tính quan trọng: giới hạn về giá và tỷ lệ margin.
 
Trong thông cáo báo chí, CBOE nhấn mạnh sẽ miễn phí giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin trong tháng 12. Trong khi đó CME cho biết mức phí giao dịch loại tài sản này sẽ cao hơn một chút so với mức phí tiêu chuẩn trên hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán, nhưng sẽ tương đương với các sản phẩm cao cấp khác.
 
 Vụ Hồ sơ Paradise: EU chia rẽ về danh sách "thiên đường thuế"
 
Trước thềm hội nghị cấp bộ trưởng của Liên minh châu Âu (EU) ngày 5/12 nhằm thảo luận về một "danh sách đen" gồm các "thiên đường thuế" ngoài EU, các nước thành viên vẫn chia rẽ sâu sắc. Ý tưởng lập một danh sách chung của EU về các "thiên đường thuế" được khởi xướng từ tháng 4/2016, sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama", trong đó Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) phanh phui một hệ thống trốn thuế quy mô toàn thế giới, và vụ rò rỉ "Hồ sơ Paradise"  hồi tháng trước đã tạo động lực mới cho kế hoạch lập danh sách này.
 
Trong một năm qua, EU đã thảo luận rất nhiều nhưng vẫn chưa nhất trí được "danh sách đen." Các nước nhỏ và áp thuế thấp trong EU như Ireland, Malta và Luxembourg lo ngại danh sách này sẽ khiến các công ty đa quốc gia hoảng sợ. Anh cũng đặc biệt phản đối việc lập danh sách này do lo ngại các vùng lãnh thổ hải ngoại như Jersey và quần đảo Virgin có thể bị nêu tên. Tuy nhiên, Đại diện cấp cao của EU về các vấn đề kinh tế cho biết đến cuối tuần qua, các nước thành viên vẫn chưa nhất trí được những cái tên phải được liệt trong danh sách này.
 
Chế tài áp dụng sau khi lập danh sách là vấn đề lớn nhất, khi các nước EU vẫn chia rẽ về việc có nên áp trừng phạt tài chính đối với các nước nằm trong danh sách, hay danh sách này sẽ mang tính chỉ trích đơn thuần.