Cập nhật: 07:42, Thứ 6, 01/12/2017

print

Thanh Hóa: Người dân giao nộp nhiều súng, vật liệu nổ

(ANTV) - Để đảm bảo tình hình an ninh trật tự, giảm thiểu các nguy cơ về việc sử dụng súng, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ có tính sát thương, Công an các huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp hàng trăm khẩu súng. Trong đó Công an huyện Thường Xuân đã thu hồi hàng trăm khẩu súng các loại.

Huyện Thường Xuân là huyện miền núi nằm ở phía Tây tỉnh Thanh Hóa, chủ yếu gồm các dân tộc: Thái, Mường, Kinh. Trong đó, xã Xuân Cẩm với 80% dân số là người dân tộc Thái, cuộc sống người dân nơi đây gắn liền với rừng núi, chính vì vậy người dân thường chế tạo súng, mua súng để lên rừng săn bắt. Nắm bắt được tình hình đó, ngoài việc tuyên truyền các tổ công tác thường xuyên vào từng hộ gia đình vận động người dân trao trả súng và các loại vũ khí.

Với công tác tuyên truyền rộng rãi và thường xuyên của cơ quan chức năng, người dân đã nâng cao nhận thức về việc sử dụng và cất giữ súng trong nhà qua đó người dân đã tự giác trao trả súng cho lực lượng Công an, đồng thời cũng cam kết không sử dụng súng, từ đó nhắc nhở các nhà trong xóm bản làm theo quy định của pháp luật.

Ông Lương Minh Thường - Trường Công an xã Xuân Cẩm – huyện Thường Xuân cho hay: "Đi xuống tận thôn bản, vận động người dân nộp súng, vận động tố giác phát giác. Thời điểm này đã thu hồi 36 khẩu súng. Dịp gần tết Nguyên đán chủ động tuyên truyền vận động thu hồi nộp súng."

Qua công tác tuyên truyền và vận động, năm 2017 Công an huyện Thường Xuân đã thu hồi được 4 khẩu súng kíp, 3 kíp mìn, 75 súng hơi cồn, 5 súng bắn tên, 11 kích điện và 33 loại đồ chơi nguy hiểm. Trước đó năm 2016, người dân trên địa bàn huyện đã tự giác giao nộp 217 khẩu súng tự chế các loại.

Với kết quả đạt được trong công tác vận động trao trả, thu hồi các loại vũ khí, đã và đang góp phần đem lại sự bình yên cho từng vùng quê, từng cánh rừng và cho từng người dân tại huyện Thường Xuân.

BT