Cập nhật: 22:41, Thứ 4, 29/11/2017

print

Lo ngại chợ cơ khí dưới gầm cầu Thăng Long

(ANTV) - Khu vực gầm cầu Thăng Long, xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội xuất hiện một dãy khu nhà xưởng chuyên bán các loại máy móc đã qua sử dụng và các xưởng cơ khí. Theo tìm hiểu, đa phần các nhà xưởng ở đây đều là lấn chiếm. 

Đáng nói, tình trạng này diễn ra nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được xử lý triệt để. Đặc biệt tình trạng này cũng đã gây ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng đường sắt. Vậy thực trạng này đang diễn ra như thế nào?

Lợp mái tôn, xây nhà xưởng kiên cố dưới gầm cầm, thậm chí cả xưởng cơ khí ngay dưới chân cầu đường sắt. Đây là thực trạng đã diễn ra nhiều năm nay tại khu vực gầm cầu đường sắt thuộc địa phận xã Hải Bối, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Vừa thấy phóng viên ghi hình, nhóm công nhân của xưởng cơ khí này vội vàng đóng cửa, ngừng mọi hoạt động sản xuất. Một số chủ xưởng ở đây còn cho biết, đã lấn chiếm gầm cầu Thăng Long từ năm 1989.

Đại diện UBND huyện Đông Anh thừa nhận tình trạng lấn chiếm này diễn ra nhiều năm nay, mặc dù nhiều lần ra quân giải tỏa nhưng cứ được một thời gian thì đâu lại vào đấy. Cao điểm giải tỏa tình trạng lấn chiếm khu vực gầm cầu này là vào năm 2011 và 2014. Sau đó người dân lại tái lấn chiếm.

UBND huyện Đông Anh cũng cho biết, hiện chưa có quỹ đất để di dời. Ngoài ra, có thông tin cho rằng việc tái lấn chiếm là do khúc mắc giữa đơn vị quản lý hành lang an toàn đường sắt gầm cầu Thăng Long là công ty Cổ phần đường sắt Hà Thái với 2 hợp đồng hợp tác kinh doanh của 2 đơn vị khác.  Tuy nhiên đại diện công ty cổ phần đường sắt Hà Thái lại có quan điểm khác. Đặc biệt, Từ năm 2016 đến nay, công ty cổ phần đường sắt Hà Thái đã 3 lần xuống lập biên bản vi phạm hành lang cầu Thăng Long nhưng tình trạng vẫn đâu vào đấy.

Vấn đề vi phạm hành lang an toàn đường sắt cầu Thăng Long đang rất nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ khó lường. Hiện UBND huyện Đông Anh đã gửi công văn đề xuất đến UBND TP phê duyện đầu tư tuyến đường từ Kim Nỗ đến đồn Bắc Thăng Long, đoạn qua khu vực lấn chiếm này. Dọn sạch  toàn bộ gầm cầu để trồng vườn hoa và phục vụ đường giao thông. Nếu được phê duyệt, dự kiến trong tháng 12 này sẽ khởi công.

BT