Cập nhật: 11:05, Thứ 5, 23/11/2017

print

Tái hiện và trình diễn áo dài xưa của đàn ông Việt

(ANTV) - Nhóm Đình Làng Việt thời gian qua đã dày công nghiên cứu tìm tòi những nét tinh hoa trên chiếc áo dài nam xưa. Và trong khuôn khổ hoạt động chào mừng ngày di sản văn hóa Việt Nam, chiếc áo dài nam truyền thống một lần nữa đã được tôn vinh và trình diễn trước đông đảo công chúng.

Bộ sưu tập được chia làm hai nhóm trang phục là áo dài của quan lại, quý tộc và nhóm áo dài phổ thông dân giã. Dù chỉ xuất hiện trên sàn diễn một số mẫu áo dài Nam truyền thống nhưng đây có thể nói là công sức nghiên cứu, sưu tầm, tìm hiểu của Nhóm Đình Làng Việt. Với nguồn gốc, điển tích, lễ nghĩa, mỗi chiếc áo dài đều mang ý nghĩa riêng.

Khác với áo dài nữ đã tồn tại và được tôn vinh hàng thế kỷ qua, áo dài nam lâu nay chưa được nhìn nhận đúng mực, trong khi áo dài nữ không ngừng được cải tiến phá cách và trở thành trang phục độc đáo của phái đẹp thì áo dài Nam lại vắng bóng hoàn toàn trong cuộc sống hiện đại.

Theo nhận định của các nhà nghiên cứu, trang phục nam truyền thống là sự tổng hợp hài hòa giữa tính thẩm mỹ và giáo dục, ẩn chứa vẻ thuần khiết về kiểu dáng, màu sắc và tinh thần. Được may bằng cách nối năm khổ vải, với những đường nối dài đặc trưng hiện ở mặt trước và mặt sau áo nên được gọi là áo dài năm thân. Để có thể hiểu hết giá trị của áo dài nam, Ban Tổ chức đã đặt trang phục nam vào những hoạt động cụ thể như hình ảnh học trò đi thi, màn rước vinh quy bái tổ, thi sĩ trong buổi hầu thơ, sẽ giúp nhiều người dễ dàng phân biệt trang phục truyền thống của Người Việt với trang phục của Ấn Độ, Indonesia...

Trước sự xuất hiện ngày càng nhiều kiểu dáng, mẫu mã áo dài cách tân, hy vọng rằng sau buổi trình diễn áo dài nam truyền thống này sẽ lan tỏa được vẻ đẹp, giá trị, tinh hoa truyền thống của trang phục dân tộc tới đông đảo giới trẻ.

BT