Cập nhật: 16:55, Chủ Nhật, 19/11/2017

print

Bế mạc Hội nghị COP23: Các quốc gia nhất trí giữ vững Hiệp định Paris

(ANTV) - Ngày 18/11, Hội nghị lần thứ 23 của Liên Hợp Quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP23) đã bế mạc sau 2 tuần làm việc. Gần 200 quốc gia đã đạt được nhất trí về việc giữ vững cam kết đối với Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu được thông qua hồi năm 2015. Các đại biểu cũng nhất trí khởi động 1 tiến trình nhằm xem xét lại các kế hoạch hạn chế khí thải nhà kính.

Đại diện các quốc gia đã đồng ý khởi động 1 tiến trình từ năm 2018, theo đó xem xét lại các kế hoạch hiện có để giảm thiểu khí thải nhà kính, trong nỗ lực lâu dài nhằm đạt được các mục tiêu tham vọng của Hiệp định Paris. Kế hoạch này sẽ có tên là “Đối thoại Talanoa”, theo tiếng Fiji có nghĩa là chia sẻ kinh nghiệm.

Đại diện từ Liên minh châu Âu phát biểu: “Ngày hôm nay chúng ta rời Bonn với tinh thần Talanoa, theo đó tôn trọng quan điểm của mỗi nước, quyết tâm chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai hành động đối với khí hậu, và bảo vệ tinh thần Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.”

Đại biểu các nước tham gia cũng đạt tiến triển trong việc soạn thảo 1 bộ quy tắc chi tiết thực thi Hiệp định Paris, với mục tiêu chấm dứt việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong thế kỷ 21. Bộ quy tắc này bao gồm cả cách thức để thông báo và theo dõi lượng khí thải nhà kính của mỗi quốc gia, sẽ chính thức ra mắt vào tháng 12 năm sau.

Đại biểu từ Maldives phát biểu: “Hiệp định Paris, với 170 bên tham gia, là 1 thành tựu đáng ghi nhận về mọi mặt. Nó nhắc nhở về những điều chúng ta có thể đạt được khi cùng chung tay hành động vì 1 mục tiêu chung.”

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại sự chia rẽ và những bất đồng về tài chính giữa các nước. Các nước đang phát triển yêu cầu 1 cam kết cụ thể và minh bạch hơn từ các quốc gia phát triển, liên quan đến khoản hỗ trợ trị giá 100 tỷ USD/năm cho đến năm 2020. Trong khi các quốc gia phát triển lại nhấn mạnh đến các nghĩa vụ tương đương theo Hiệp định Paris.

Đại biểu Brazil nói: “Chúng tôi vẫn quan ngại về việc các nước phát triển miễn cưỡng xem xét đề nghị của các nước đang phát triển về minh bạch hơn thông tin tài chính.”

Hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi Hiệp định Paris. Với động thái này, chính phủ Mỹ đã bỏ ngang cam kết đến năm 2025 sẽ cắt giảm lượng khí thải xuống thấp hơn từ 26% - 28% so với năm 2005 của chính quyền tiền nhiệm./. 

 

BT