Cập nhật: 16:34, Thứ 6, 17/11/2017

print

Nga phủ quyết việc gia hạn cuộc điều tra tấn công hóa học tại Syria

(ANTV) - Hai nước Mỹ và Nga đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết gia hạn sứ mệnh của Cơ chế Điều tra chung Liên hợp quốc về vũ khí hóa học tại Syria (JIM). 

Tuy nhiên, đúng như nhận định của giới quan sát, tại phiên họp cuối ngày hôm qua của HĐBA LHQ, Nga đã bỏ phiếu phủ quyết, cản trở việc gia hạn cuộc điều tra do LHQ dẫn đầu nhằm xác định lực lượng nào đứng đằng sau các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria. Đây là lần thứ 10 Nga dùng quyền phủ quyết để cản trở HĐBA có hành động nhằm mục tiêu vào đồng minh Syria của nước này.
 
Mười một trong tổng số 15 nước thành viên đã bỏ phiếu tán thành nghị quyết do Mỹ soạn thảo nhằm cho phép Cơ chế Điều tra Chung (JIM) tiếp tục công việc xác định những kẻ thực hiện các cuộc tấn công bằng khí độc ở Syria. Ai Cập và Trung Quốc bỏ phiếu trắng trong khi Bolivia cùng với Nga bỏ phiếu chống.
 
Phản ứng trước động thái này, Đại sứ Mỹ tại LHQ bà Nikki Haley mô tả lá phiếu phủ quyết của Nga là một "cú đòn mạnh" đồng thời  nhấn mạnh, Nga đã giết chết cơ chế điều tra vốn nhận được sự ủng hộ áp đảo của Hội đồng này.
 
Trước đó, Nga và Mỹ đã đề xuất hai nghị quyết đối lập nhau liên quan đến việc gia hạn thêm một năm sứ mệnh của nhóm JIM, song Nga đã rút văn bản của mình vào phút chót. Nghị quyết của Nga cũng đề xuất kéo dài cuộc điều tra do LHQ dẫn đầu song có kèm theo những thay đổi so với ủy ban điều tra hiện nay.
 
Trong một diễn biến khác liên quan cùng ngày, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu thông báo các ngoại trưởng 3 nước Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran sẽ tổ chức một hội nghị để thảo luận về tình hình Syria tại thành phố nghỉ mát Sochi bên bờ Biển Đen của Nga vào ngày 22/11 tới.
 
 
AU phản đối cuộc đảo chính ở Zimbabwe
 
Trong một tuyên bố đưa ra ngày 16/11, Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU) Alpha Conde tuyên bố liên minh này sẽ không bao giờ chấp nhận đảo chính quân sự tại Zimbabwe. Ông Conde nhấn mạnh, "những vấn đề nội bộ của Zimbabwe cần được giải quyết bằng giải pháp chính trị chứ không phải bằng sự can thiệp của quân đội.
 
Trước đó cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi cũng ra tuyên bố về tình hình Zimbabwe và kêu gọi các bên liên quan giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Zimbabwe phù hợp với các quy định chung của châu lục.
 
Các tuyên bố trên được đưa ra sau khi quân đội Zimbabwe bất ngờ giành quyền kiểm soát các cơ quan nhà nước và các phương tiện truyền thông ở nước này. Hiện Tổng thống Robert Mugabe, 93 tuổi, cùng vợ và hai nhân vật chủ chốt của nhóm chính trị G40 do bà đứng đầu đang bị quản thúc tại khu “Nhà Xanh” của ông Mugabe ở thủ đô Harare.
 
Đại diện quân đội đã thông báo trên Đài truyền hình nhà nước rằng đây không phải là một cuộc đảo chính, song giới quan sát cho rằng hành động của quân đội sẽ mở ra một cuộc chuyển giao quyền lực tại quốc gia Nam châu Phi này.
 

 

B.T