Cập nhật: 16:58, Thứ 5, 16/11/2017

print

Thị trường bất động sản còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

(ANTV) - Tại Diễn đàn bất động sản (BĐS) thường niên lần thứ nhất diễn ra tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cảnh báo thị trường BĐS vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, cần được các bộ ngành liên quan tiếp tục tháo gỡ những nút thắt cũng như chặn những kẽ hở để thị trường có thể phát triển lành mạnh. 

Theo đó, trong năm 2017, thị trường bất động sản tiếp tục tăng trưởng ổn định, cả về giá cả và khối lượng giao dịch. Phần lớn giao dịch thành công là các hợp đồng mua nhà trực tiếp từ chủ đầu tư. Các dự án có lượng giao dịch cao và giá tăng nhẹ đều nằm ở khu vực trung tâm và các vị trí có hạ tầng đồng bộ. Tính đến thời điểm này, tồn kho BĐS trên cả nước còn khoảng 26.000 tỷ đồng, giảm 16% so với tháng 12-2016.

Tỷ lệ nợ xấu đầu tư kinh doanh BĐS đã giảm mạnh từ 7,05% năm 2013 xuống còn 4,06% hiện nay. Các chuyên gia dự báo, năm 2018, thị trường BĐS vẫn giữ được nhịp độ như năm 2017 nhưng sẽ chuyển hướng mạnh sang phân khúc nhà ở giá rẻ và du lịch nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, thị trường BĐS Việt Nam hiện phát triển chưa đồng bộ, thiếu bền vững và còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Các ngân hàng đẩy mạnh cả huy động và cho vay

Cũng như những năm trước, thời điểm này, số doanh nghiệp và người dân đến ngân hàng để vay vốn tăng mạnh. Bởi vậy, hơn lúc nào hết, các ngân hàng tích cực triển khai các chương trình huy động vốn, tiếp tục chuẩn bị đủ nguồn vốn cho cuối năm và những tháng đầu năm. Cùng với đó là việc tiết kiệm chi phí nhằm đưa ra những chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi.
  
Theo lãnh đạo các ngân hàng, năm 2017 sắp khép lại cũng là thời điểm thích hợp để mỗi cá nhân tổng kết thu nhập của cả năm, lên kế hoạch chi tiêu cho năm mới. Đây cũng là thời điểm vàng để cá nhân có vốn nhàn rỗi gửi tiết kiệm, do vậy với những ưu đãi đặc biệt dịp cuối năm để tạo sức hấp dẫn hơn với các khách hàng. Bên cạnh đó, không chỉ tập trung sản phẩm huy động, hay chương trình ưu đãi thẻ, các ngân hàng còn đẩy mạnh cho vay với lãi suất thấp, thủ tục nhanh gọn nhằm đáp ứng tốt nhất và kịp thời nhất các cơ hội kinh doanh cũng như nhu cầu thiết thực cho khách hàng.

 

BT