Cập nhật: 08:19, Thứ 4, 15/11/2017

print

Thanh toán điện tử: Xu thế phát triển tất yếu

(ANTV) - Có thể thấy là người dân nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam, từ lâu đã quen với việc mua bán, giao dịch, trao đổi hàng hóa bằng tiền mặt. Người ta thường nói, “thói quen khó bỏ”, tuy nhiên, có thể nhiều người sẽ phải suy nghĩ lại khi mà thương mại điện tử và thanh toán điện tử ngày càng phát triển và nở rộ như hiện nay.

Thanh toán điện tử: Xu thế phát triển tất yếu

Đối với nhiều quốc gia phát triển, thanh toán điện tử đã trở thành một trong những phương thức giao dịch phổ biến, còn gọi là p2p. Theo Jack Ma, một doanh nhân người Trung Quốc, trong thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp 4.0, Chính phủ chỉ tập trung vào đầu tư, tạo điều kiện cho 20% số lượng doanh nghiệp, gồm các tập đoàn, các công ty lớn mà vô tình bỏ quên các công ty con, tiểu thương và doanh nhân trẻ. Và điều này phải thay đổi trong thời kỳ này.

Còn tại Việt Nam, Hanoi Redtours là một trong những công ty du lịch chấp nhận thanh toán bằng nhiều hình thức, trong đó có tiền mặt, chuyển khoản và thậm chí là cả thanh toán qua ví điện tử. Tuy nhiên, theo Phó Tổng Giám đốc công ty này, những khách hàng thanh toán qua hình thức ví điện tử chỉ đếm được trên đầu ngón tay và nếu có, thì cũng chỉ là những loại hình dịch vụ đơn giản, dễ kiểm soát.

Với việc thanh toán điện tử ngày càng nở rộ và phổ biến, người sử dụng có thể mua sắm ở bất cứ đâu, chỉ cần có điện thoại di động hoặc mã QR code và mã pin để đăng nhập và thanh toán. Ngoài ra, hạn chế sử dụng tiền mặt cũng đang là một hướng đi được các nước phát triển trên thế giới lựa chọn nhằm đơn giản hóa hình thức thanh toán.

Không thể phủ nhận những giá trị và tiện ích mà thanh toán điện tử mang lại, đặc biệt là khi chúng ta đang được hưởng lợi rất nhiều từ cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. Tuy nhiên, cũng giống như những hình thức thanh toán khác, người sử dụng cũng cần phải lưu ý một số điểm khi thanh toán điện tử.

Những điều cần lưu ý khi thanh toán điện tử

Thanh toán điện tử không chỉ dừng lại ở việc thanh toán qua internet banking, quẹt thẻ ngân hàng rồi nhập code hay chuyển khoản. Hiện tại, người bán và người mua từ khắp nơi trên thế giới có thể giao dịch, mua bán, trao đổi hàng hóa với nhau thông qua các ví điện tử. Hiểu nôm na là ví này tích hợp với tất cả các ngân hàng hợp pháp tại quốc gia sở tại, và thường sử dụng một đơn vị tiền tệ chung nhất để thanh toán. Một số ví điện tử phổ biến được sử dụng tại Việt Nam hiện nay là ví Ngân lượng, Momo hay Vimo. Do tính năng động, dễ sử dụng nên ví điện tử cũng là mục tiêu mà các đối tượng nhắm tới để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Nguy hiểm hơn, nhắc đến thanh toán điện tử không thể không kể đến một loại hàng hóa được nhiều quốc gia chấp thuận, coi đó như một công cụ thanh toán đó là tiền điện tử, hay tiền mã hóa. Nếu một tổ chức hoặc một cá nhân nào thao túng được thị trường tiền ảo, hay còn gọi là tiền mã hóa, thì hoàn toàn có thể thao túng một khối lượng giao dịch khổng lồ, dẫn đến lũng đoạn thị trường, tạo cơn sốt giả và thậm chí có thể khiến nền kinh tế của cả một quốc gia ít nhiều bị ảnh hưởng.

Khi mà thanh toán điện tử ngày càng trở nên phổ biến như hiện nay, việc chuẩn bị cơ sở dữ liệu, máy móc cho người sử dụng và tăng tính bảo mật cho những thông tin mà họ cung cấp là điều vô cùng quan trọng. Làm được tất cả những điều này, tin rằng trong tương lai không xa, việc thanh toán theo hình thức truyền thống sẽ dần nhường chỗ cho thanh toán điện tử và những hình thức phi truyền thống khác.

Với việc Tập đoàn Alibaba mới đây đã mua lại Lazada Việt Nam, thị trường thương mại và thanh toán điện tử của nước ta được kỳ vọng là sẽ bước sang một trang mới. Tuy nhiên, đứng trước làn sóng hàng ngoại ồ ạt và giá rẻ như vậy, các doanh nghiệp Việt, đặc biệt là doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực thanh toán điện tử sẽ phải làm gì để không thua ngay trên sân nhà.

 

BT