Cập nhật: 14:35, Thứ 3, 14/11/2017

print

Trung Quốc, Nga phản đối cuộc họp của Hội đồng Bảo an về Venezuela

(ANTV) - Nga, Trung Quốc, Ai Cập và Bolivia ngày 13/11 đã phản đối  cuộc họp công khai không chính thức của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) do Mỹ tổ chức để bàn về tình hình Venezuela. Lý do mà các nước này đưa ra là cơ quan quyền lực cao nhất của LHQ gồm 15 nước thành viên này không nên can dự vào tình hình tại quốc gia Nam Mỹ.

Phát biểu trước báo giới, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cho biết: "Đây là hành động can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Venezuela" đồng thời ông bày tỏ hy vọng rằng quốc gia này có thể giải quyết được các vấn đề của mình một cách hòa bình mà không có bất kỳ sự can thiệp từ bên ngoài nào.
 
Trong khi đó,  Đại sứ Mỹ tại LHQ bà Nikki Haley cho rằng mục tiêu của cuộc họp không phải là nhằm lật đổ bất kỳ ai hay nhằm hạ nhục khu vực. Động thái này chỉ nhằm cải thiện tình hình khu vực.
 
Cũng tại cuộc họp, Phó Đại sứ Uruguay ông Luis Bermudez nói rằng nước ông không tin tình hình tại Venezuela là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế.
 
Venezuela đang rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng trong khi chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đàn áp phe đối lập, bắt giam hoặc cấm nhiều nhà lãnh đạo bất đồng chính kiến và các nhà hoạt động chính trị không được đến công sở.
 
 
Cử tri Tây Ban Nha ủng hộ tổng tuyển cử sớm
 
Khủng hoảng chính trị tại Tây Ban Nha bùng phát kể từ khi Catalonia tiến hành cuộc trưng cầu ý dân trái phép đòi độc lập ngày 1/10 vừa qua. Với sự nhất trí của Quốc hội Tây Ban Nha, Chính phủ của Thủ tướng Mariana Rajoy đã áp dụng Điều 155 của Hiến pháp, theo đó đình chỉ quy chế tự trị của vùng Catalonia, giải tán cơ quan lập pháp và chính quyền vùng, đồng thời tuyên bố tổ chức cuộc bầu cử địa phương mới vào ngày 21/12.
 
Thế nhưng, động thái này không thể dập tắt những xung đột lợi ích vốn âm ỉ từ hàng thập kỷ giữa vùng Catalonia và chính quyền trung ương Tây Ban Nha. Đáng chú ý là cuộc biểu tình mới đây của 200 thị trưởng các khu vực hành chính thuộc vùng Catalonia đòi trả tự do cho các cựu thành viên chính quyền Catalonia đang bị giam giữ. Trong bối cảnh như vậy, đa số cử tri quốc gia Tây Nam châu Âu đều cho rằng nên tổ chức một cuộc bầu cử sớm.
 
Kết quả một cuộc thăm dò công bố ngày 13/11 cho thấy 55% số người được hỏi đều mong muốn một cuộc bầu cử diễn ra trước năm 2020, thời điểm chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy hết nhiệm kỳ. Tỷ lệ ủng hộ ý kiến này đã tăng 6% so với kết quả cuộc thăm dò cách đây 1 tháng.
 
Theo các cuộc thăm dò, tỷ lệ ủng hộ đối với đảng Nhân dân (PP) của Thủ tướng Rajoy đã giảm từ mức 26,9% hồi tháng 7 xuống còn 26,1%. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ của đảng Ciudadanos (Công dân), ủng hộ Tây Ban Nha thống nhất, đã tăng mạnh lên 22,7%, đứng thứ 2 ngang bằng với đảng Xã hội.
 
Cuộc thăm dò phản ánh kết quả một cuộc điều tra chính thức hồi đầu tháng 10 cho thấy sự ủng hộ đối với đảng Ciudadanos, chủ trương bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và đoàn kết của Tây Ban Nha, đã tăng mạnh sau cuộc khủng hoảng Catalonia. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đối với đảng Podemos theo đường lối cánh tả cũng giảm tới 4% xuống còn 14,7%. 
 

 

B.T