Cập nhật: 21:23, Thứ 2, 13/11/2017

print

Không để tình trạng lợi dụng bão lụt để nâng giá, găm hàng

(ANTV) - Theo văn bản vừa được Bộ Tài chính công bố sáng 13/11, lãnh đạo bộ này đề nghị các bộ, ngành và các địa phương tăng cường phối hợp theo dõi không để thương nhân lợi dụng hiện tượng thiên tai, bão lụt để nâng giá, găm hàng, đưa hàng kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng về vùng bão, lụt.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng lưu ý các đơn vị, địa phương tiếp tục làm tốt công tác chuẩn bị nguồn hàng, hỗ trợ, cung ứng kịp thời nhu yếu phẩm, hàng hóa, vật tư để ổn định đời sống cho nhân dân và khôi phục sản xuất.

Về công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ thời điểm cuối năm 2017 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, lãnh đạo ngành tài chính đề nghị các nơi theo dõi sát diễn biến cung cầu và giá cả thị trường, đặc biệt đối với những hàng hóa, dịch vụ đáp ứng trực tiếp nhu cầu tiêu dùng Tết.

Các đơn vị cũng được yêu cầu tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, thuế, phí, lệ phí cũng như chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt đối với những hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu trong các dịp lễ, Tết.

Lây lan dịch bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc

Dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc đang diễn biến phức tạp tại 4 huyện ở Hà Tĩnh, gồm Kỳ Anh, Đức Thọ, Hương Khê và Hương Sơn với trên 160 con trâu bò lợn bị nhiễm bệnh. Nguyên nhân được xác định do công tác quản lý mua bán, vận chuyển, giết mổ gia súc còn bị hạn chế, đặc biệt là tỷ lệ tiêm phòng đạt thấp.

Tại xã Tùng Ảnh huyện Đức Thọ, hiện có 7 con bò của 5 hộ bị bệnh được phát hiện từ ngày 4/11/2017.  Riêng ở huyện Hương Khê, dịch lở mồm long móng xảy ra tại 3 xã Hương Xuân, Phú Phong và Gia Phố khi tiếp nhận 30 con bò hỗ trợ cho các hộ nghèo theo Chương trình 30a nhưng đáng tiếc trong số đó đã phát hiện 14 con bị mắc bệnh.

Dịch sau đó lây lan sang 6 con bò nuôi của địa phương. Trước tình hình dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập đoàn, tổ công tác, trực tiếp xuống các địa phương kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch, cung ứng vắc xin để tiêm phòng, hóa chất phun tiêu độc khử trùng, lập 7 chốt kiểm dịch và rải gần 3 tấn vôi bột để xử lý môi trường, không để dịch bệnh lan diện rộng.

BT