Cập nhật: 11:20, Thứ 7, 11/11/2017

print

Ấn Độ hạn chế xe vào thủ đô để giảm ô nhiễm

(ANTV) -Do khói độc hại tiếp tục bao phủ thủ đô New Dehli của Ấn Độ ngày thứ 4 liên tiếp, nhà chức trách địa phương đã buộc phải ra thông báo quyết định cấm xe tải và các xe cỡ lớn khác vào thành phố để hạn chế mức ô nhiễm cao.

 
Hiện cảnh sát New Delhi đã chặn tất cả các tuyến đường vào thành phố từ các bang lân cận Haryana và Uttar Pradesh để ngăn các xe tải cỡ lớn vào thành phố. Tuy nhiên, cảnh sát cho biết không áp dụng lệnh cấm đối với các xe cỡ lớn chở hàng hóa thiết yếu cho thủ đô. 
 
Mức ô nhiễm tại một số khu vực ở thủ đô New Dehli hiện cao gấp 30 lần giới hạn mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo. Trước đó, vào hôm 9/11, Chính quyền New Delhi đã thông báo quay trở lại áp dụng quy định hạn chế xe theo biển chẵn lẻ sau khi chất lượng không khí xấu đi tại thành phố. Quy định này sẽ có hiệu lực trong vòng một tuần kể từ ngày 13/11 tới và chính quyền New Delhi hy vọng nó sẽ giúp giảm trình trạng ô nhiễm do xe cộ xuống còn một nửa.
 
Hiện nhiều trường học tại thủ đô New Dehli cũng đã đóng cửa, các hoạt động xây dựng tạm thời bị cấm và phí đỗ xe tăng 4 lần để khuyến khích người dân không đi xe riêng mà sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.  Thành phố New Delhi bị ô nhiễm ở mức cao hàng năm vào mùa Đông chủ yếu do nông dân ở các bang lân cận phía Bắc là Punjab và Haryana đốt gốc rạ sau thu hoạch vụ mùa để làm sạch đồng ruộng.
 
Qatar lần đầu tiên chỉ định thành viên nữ vào Hội đồng Shura
 
 
Quốc vương Qatar vừa ban hành sắc lệnh tái bổ nhiệm một số thành viên của Hội đồng Shura - một trong những cơ quan cố vấn quan trọng nhất của Qatar - và chỉ định 28 thành viên mới; trong đó có bốn thành viên nữ, đánh dầu lần đầu tiên trong lịch sử hội đồng này có thành viên nữ.
 
Việc Quốc vương Qatar chỉ định phụ nữ vào Hội đồng Shura được xem là thể hiện sự biến chuyển quan trọng trong chính sách nhân sự của Doha, trong bối cảnh quốc gia này đang bị các nước láng giềng phong tỏa về chính trị và kinh tế trong cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng nhất ở vùng Vịnh trong nhiều năm qua.
 
Giới quan sát nhìn nhận kể từ sau khi xảy ra khủng hoảng, Qatar đã có một số thay đổi mang tính nhượng bộ trong các chính sách xã hội, bao gồm đề xuất thay đổi một số quy định hà khắc về cư trú, cải thiện các điều kiện đối với 2 triệu người lao động nhập cư.