Cập nhật: 16:42, Thứ 2, 06/11/2017

print

Trung Quốc đưa 2 vệ tinh dẫn đường vào vũ trụ

(ANTV) - Tối 5/11, Trung Quốc đã phóng tên lửa Trường Chinh – 3B mang theo 2 vệ tinh dẫn đường Bắc Đẩu 3 vào vũ trụ. Tên lửa mang theo 2 vệ tinh này được phóng đi lúc 19 giờ 45 phút (giờ địa phương) từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc phóng 2 vệ tinh dẫn đường do nước này chế tạo vào vũ trụ. Trung Quốc cho biết, Bắc Đẩu 3 là vệ tinh định vị và dẫn đường tân tiến nhất của nước này, với độ chính xác gấp 10 lần hệ thống định vị toàn cầu GPS của Mỹ.

Các nhà chế tạo cũng tuyên bố, vệ tinh này mang theo thiết bị giúp định vị “chính xác từng mm”. Trung Quốc dự định sẽ đưa Bắc Đẩu trở thành hệ thống định vị và dẫn đường toàn cầu vào khoảng năm 2020.

Anh: Đảng Bảo thủ chuẩn bị cho bầu cử bổ sung

Tờ Financial Times ngày 5/11 đưa tin Chính phủ Anh đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử bổ sung bất thường do một số Nghị sĩ sẽ phải từ chức trước những cáo buộc về hành vi ứng xử thiếu đứng đắn của mình.

Tờ Financial Times cũng cho biết lãnh đạo của các chính đảng lớn của Anh sẽ có cuộc họp với nhau hôm 6/11 để trao đổi kỹ hơn về vấn đề bê bối thiếu đứng đắn của các chính trị gia.

Những cáo buộc đối với hành vi thiếu đứng đắn được cho là từ hành vi sờ soạng, đến dùng những ngôn từ không đứng đắn, cho đến việc cưỡng hiếp đã lan rộng đến một số Nghị sĩ của cả đảng Bảo thủ và Công đảng.

Trước đó, nhiều Nghị sĩ trong Chính phủ Anh đã phải xin từ chức để bảo vệ danh tiếng của mình trước cáo buộc về những hành vi không đúng mực.

 

BT