Cập nhật: 18:44, Thứ 7, 04/11/2017

print

Người nâng niu hồn đá

(ANTV) - Với cấu tạo đá cẩm thạch, núi Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) đã khởi thủy cho một làng nghề của những người đầu tiên đi khai phá vùng đất này: nghề điêu khắc đá. 

Nghệ nhân Nguyễn Long Bửu là truyền nhân đời thứ 4 trong một gia đình có truyền thống điêu khắc. Miệt mài, sáng tạo trên từng phiến đá, qua từng ngày, ông đã gầy dựng cho mình một phong cách riêng biệt, độc đáo với nhiều tác phẩm có giá trị nghệ thuật. Mới đây, hai bức tượng đá “Niềm Hạnh Phúc’ và “Bố cục” của ông được chọn trưng bày tại vườn tượng ở công viên APEC 2017.

Nghệ sỹ nhân nhân dân Nguyễn Long Bửu chia sẻ: "Làng nghề của chúng tôi rất vui mừng khi hai bức tượng của tôi được ban tổ chức chọn đặt vào vị trí trong vườn tượng Apec gồm 21 quốc gia tham dự. Tôi rất mừng, quá may mắn tôi cũng không ngờ được. Đó cũng là thông điệp nói lên nghệ thuật điêu khắc và tính sáng tạo của người con quê hương Đà Nẵng."

Với những người làm nghề, đây có thể nói là một mốc son, một dấu ấn chứng minh tên tuổi và làng điêu khắc đá nơi đây có một vị trí nhất định. Để cho ra đời một tác phẩm, ông phải dành phần lớn thời gian nghiên cứu, phát thảo tỷ mỹ, tính toán chọn khổ đá rồi mới tiến hành chế tác. Đòi hỏi người thợ làm nghề phải tinh tế, khéo léo, sáng tạo và tâm huyết với đứa con tinh thần của mình.

Nghệ nhân nhân dân Nguyễn Long Bửu cho biết: "Cái nghề này phải có năng khiếu, phải yêu nghề, yêu nghệ thuật, phải cần cù và nhẫn nại. Vì trong sáng tác và trong thực hiện có những vấp phải là sẽ hỏng, đá chọn ra sẽ vỡ, từ đó mình phải kiên trì."

Đến nay, ông Bửu đã thành lập 2 cơ sở sản xuất, điêu khắc đá, giải quyết việc làm cho gần 30 lao động, nhận dạy nghề miễn phí cho học viên có nhu cầu theo học. Ông Đinh Bốn là thương binh hạng 3/4 , từ ngày xuất ngũ đến giờ đã 16 năm ông gắn bó với gia đình ông Bửu. Đối với ông Bốn, người nghệ nhân này vừa là người thầy, người anh tận tâm.

Ông Đinh Bốn – Xã Điện Thọ, thị trấn Điện Bàn, Quảng Nam cho biết: "Vợ chồng anh Bửu có tính thương người và hay giúp đỡ người khác, như chính chú này, từ lúc vào làm, được vợ chồng anh Bửu tận tình giúp đỡ. Chỉ vẽ cho anh em biết động tác nào là đúng, động tác nào là sai, nên anh em nhanh rút kinh nghiệm và làm việc đạt yêu cầu hơn."

Trên con đường chinh phục nghệ thuật của mình, nhiều năm qua, ông đã tham dự nhiều cuộc thi sáng tác điêu khắc trong nước và quốc tế, mang về nhiều giải thưởng danh giá. Năm 2006, ông Nguyễn Long Bửu đã được Nhà nước phong tặng Danh hiệu Nhà Điêu khắc – Nghệ nhân nhân dân, Huân chương Lao động hạng 3. Và trên con đường ấy, ông luôn trăn trở làm sao để có thể phát triển, đưa làng nghề đá điêu khắc của quê hương vươn xa hơn nữa đến với bạn bè quốc tế.

Nghệ nhân nhân dân Nguyễn Long Bửu chia sẻ: "Tâm huyết của tôi là đào tạo thế hệ trẻ để giữ nghề truyền thống. Thêm nữa, ý tưởng của tôi là làm thế nào để có một công viên tượng, một vườn tượng để anh em nghệ nhân và nghệ sỹ của quê hương tôi thể hiện, du khách khi đến với Đà Nẵng, đến tham quan làng nghề có những tác phẩm để chiêm ngưỡng."

BT