Cập nhật: 18:39, Thứ 7, 04/11/2017

print

Giao lưu "Thắm tình hữu nghị Việt - Nga"

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng 10 Nga, Ban liên lạc cựu học viên Công an Việt Nam học tập tại Liên Xô và Liên bang Nga phối hợp với Học viện Cảnh sát nhân dân đã tổ chức buổi giao lưu, gặp mặt “Thắm tình hữu nghị Việt - Nga”. 

     
Tại buổi giao lưu, các cựu nghiên cứu sinh, sinh viên công an Việt Nam cùng ôn lại những kỷ niệm một thời được sống, học tập tại đất nước Liên Xô và Liên bang Nga. Trong hơn 50 năm hợp tác đào tạo, giúp đỡ lực lượng CAND Việt Nam, Liên Xô và Liên bang Nga đã đào tạo hơn 100 tiến sỹ và hàng ngàn cán bộ Công an từ bồi dưỡng ngắn hạn đến đào tạo bậc đại học, sau đại học. Các chương trình hợp tác giáo dục đào tạo của hai nước đã bồi dưỡng nhiều cán bộ, đến nay giữ các chức vụ quan trọng trong Chính phủ và trong lực lượng Công an nhân dân.

Hoạt động này là sự tri ân của các cựu học viên Công an nhân dân của đối với người thầy Xô viết, với đất nước và nhân dân Liên bang Nga. Đồng thời là biểu hiện cho quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa, nâng cao chất lượng giảng dạy tại nhà trường cũng như vun đắp tình hữu nghị giữa Việt Nam - Liên bang Nga.

Ra mắt Tuyển thơ chiến tranh Vệ quốc 1941 - 1945

Cũng nhân dịp này, Hội hữu nghị Việt - Nga phối hợp với Nhà xuất bản Thông tin truyền thông và hội hữu nghị Nga - Việt đã long trọng tổ chức buổi lễ ra mắt Tuyển thơ chiến tranh Vệ quốc 1941 - 1945.

Tập thơ với tựa đề Tuyển thơ chiến tranh Vệ quốc 1941 - 1945: Đợi anh về do hai dịch giả Nguyễn Huy Hoàng và Nguyễn Văn Mình thực hiện. 

Tập thơ gồm 180 bài thơ của 24 tác giả tiêu biểu nhất trong nền thơ ca Chiến tranh Vệ quốc như Xi-mô-nốp, Ô-ga Bơ-g-gốts, T-va-đốp-ski, Anna Ác-ma-tô-va, Ét-tu-sen-kô… Những bài thơ trong tập thơ khắc họa một cách chân thực về cuộc chiến tranh  đẫm máu, sự tàn khốc bi thương nhưng hào hùng và lạc quan, thể hiện những phẩm chất cao quý nhất của tính cách Nga. 

Từ trong máu lửa của cuộc chiến tranh, nhân dân Xô Viết đã làm nên chiến thắng, giải phóng Liên Xô và góp phần giải phóng châu Âu. Tuyển thơ Đợi anh về còn là cầu nối giữa Văn học Nga và Văn học Việt Nam, góp phần cùng cố tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước và Liên bang Nga.

BT