Cập nhật: 22:39, Thứ 6, 03/11/2017

print

Phòng chống lụt bão vùng nuôi tôm hùm

(ANTV) -Với hàng ngàn lồng bè nuôi tôm hùm trên biển, trước diễn biến mưa lớn, lũ lụt trên diện rộng kết hợp bão đã khiến cho vùng nuôi tôm hùm vịnh Xuân Đài đứng trước nguy cơ bị đe doạ nghiêm trọng. Lúc này, người dân đang tập trung các biện pháp phòng tránh bão lũ cho tôm hùm, giảm thấp nhất thiệt hại. 

 
Bè nuôi tôm của ông Lê Minh Lộc ở phường Xuân Thành, thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) với khoảng gần 8000 con tôm hùm ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Dù trong điều kiện thời tiết rất xấu, nhưng cũng như bao hộ nuôi tôm hùm khác tại Vịnh Xuân Đài, ông Lộc vẫn đội mưa cho tôm ăn mỗi ngày hai lần. Sau khi cho tôm ăn, ông cùng con trai cố gắng cố định bè, lồng nuôi và dìm lồng xuống sâu hơn để tránh nước ngọt. 
 
Sau sự cố tôm hùm chết hàng loạt cuối tháng 5 đầu tháng 6/2017 tại vịnh Xuân Đài, những tháng qua, tranh thủ lúc giá tôm hùm giống ở mức thấp, người dân Sông Cầu đồng loạt thả nuôi tôm hùm trở lại đã khiến cho mật độ lồng bè tôm trên vịnh Xuân Đài dày đặt với khoảng hơn 33.000 lồng. Theo người dân, trong điều kiện mưa bão, bà con chỉ có một cách duy nhất lúc này là dìm lồng xuống sâu hơn, tầm 4m để tránh tôm bị sốc nước ngọt. 
       
Theo ông Lê Quang HiệpGiám đốc Trung tâm Giống và kỹ thuật thuỷ sản Phú Yên cho biết, trên mặt nước bà con chúng ta đưa lồng bè vào nơi tránh trú an toàn, tránh vỡ bè. Với lồng nuôi trong nước đặc biệt quan tâm độ mặn của nước để tránh tôm hùm bị chết.
 
Lúc này trên vịnh Xuân Đài cũng như các vùng nuôi tôm hùm khác của thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên nước ngọt do lũ đổ ra vịnh Xuân Đài và đầm Cù Mông rất lớn, uy hiếp các  vùng nuôi tôm hùm.
 
Ngoài ra, mưa lũ kết hợp với gió giật mạnh, gây sóng lớn rất nguy hiểm cho ngư dân và các phương tiện khi di chuyển đến các lồng bè nuôi tôm giữa biển để cho tôm ăn và bảo vệ lồng bè tôm. Ban chỉ huy Phòng chống Thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên yêu cầu TX Sông Cầu quản lý chặt chẽ đối tượng này để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra./.