Cập nhật: 16:42, Chủ Nhật, 29/10/2017

print

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Hàn thảo luận về vấn đề hạt nhân Triều Tiên

(ANTV) -Ngày 28/10, trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc kéo dài một tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo, thảo luận về các biện pháp tháo gỡ vấn đề Triều Tiên và định hướng của mối quan hệ đồng minh truyền thống giữa hai nước.

Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã gặp nhau tại Hội nghị Tham vấn an ninh cấp bộ trưởng thường niên lần thứ 49 giữa hai nước. Phát biểu tại buổi họp báo chung sau hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo Triều Tiên có thể vấp phải những phản ứng quân sự mạnh mẽ nếu có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân.

Ông Mattis cho rằng việc Bình Nhưỡng tiếp tục thúc đẩy các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa không những không giúp tăng cường an ninh cho nước này mà chỉ làm tình hình xấu đi. Ông cũng nhấn mạnh, các biện pháp ngoại giao là "hành động ưu tiên" hàng đầu nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay, song các nhà ngoại giao của Washington cũng đang được hậu thuẫn bởi lực lượng quân sự đáng tin cậy.

Quân đội Iraq và lực lượng dân quân người Kurd đạt thỏa thuận ngừng bắn

Ngày 27/10, quân đội Chính phủ Iraq và lực lượng dân quân Peshmerga của người Kurd tại miền Bắc nước này đã đạt một thỏa thuận ngừng bắn. Theo thông báo của liên quân quốc tế chống khủng bố do Mỹ đứng đầu tại Iraq, liên quân mong muốn lệnh ngừng bắn này sẽ được kéo dài để các bên có thể tái tập trung vào cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.
 

Người phát ngôn của liên quân quốc tế chống khủng bố do Mỹ đứng đầu tại Iraq khẳng định lệnh ngừng bắn đã được 2 bên nhất trí và thực thi.

Trước đó ngày 26/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã hối thúc Chính phủ Iraq và giới lãnh đạo khu tự trị người Kurd nhanh chóng đưa ra lịch trình cho các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng vốn bùng phát sau cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của người Kurd hôm 25/9.  Sau cuộc trưng cầu trái phép, quân đội Iraq đã mở chiến dịch giành lại quyền kiểm soát các khu vực nằm ngoài vùng tự trị người Kurd.

BT