Cập nhật: 10:03, Thứ 6, 27/10/2017

print

Nhiều nơi ở Chương Mỹ ngập ngụa rác thải

(ANTV) - Trước tình trạng rác thải ùn ứ thời gian dài tại bãi rác Xuân Sơn trên địa bàn TX Sơn Tây, TP Hà Nội thì rất nhiều huyện, xã lân cận luôn trong tình trạng ngập ngụa rác thải. Đặc biệt sau đợt mưa bão vừa qua, nước đã nhanh chóng phân tán lượng rác này đi khắp nơi, gây ô nhiễm nghiêm trọng tại những khu vực này.

Nửa tháng nay, người dân xã Phụng Châu và Tiên Phương, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) phải nín thở đi qua bãi rác dài gần cây số bốc mùi nồng nặc do rác thải bị nước mưa, nước lũ phân tán đi các vùng lân cận. Người dân chỉ biết thu dọn, chất đống dài hàng cây số ven đường, ven sông. Thế nhưng mưa dầm thấm lâu, nguồn nước khu vực này đang bị đe dọa ô nhiễm đặc biệt nghiêm trọng do quá trình thẩm thấu chất thải.

Rác đủ loại, lâu ngày thối rữa, ròi, ruồi, muỗi bu kín, nước thối chảy ra đường khiến những người dân qua đây không khỏi rùng mình, bịt mũi để chạy qua thật nhanh. Theo người dân ở đây thì nơi này theo đúng quy định là điểm tập kết rác thải sinh hoạt của người dân 2 xã này và sẽ có 1 đơn vị thu gom để đưa rác thải đến một nơi khác. Tuy nhiên, đã nhiều tháng qua không có một đơn vị nào thu gom, khu tập kết rác cũng không được hoàn thiện, khiến nhiều người dân vô cùng bức xúc.

Theo tìm hiểu công ty môi trường đô thị Xuân Mai là đơn vị chịu trách nhiệm thu gom vận chuyển rác đến nơi tập kết sau đó vận chuyển rác từ những điểm trung chuyển trên đi bãi rác Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây, Hà Nội). Tuy nhiên do những vướng mắc trong quá trình giải phóng mặt bằng các hộ dân trong vùng ảnh hưởng của bãi rác Xuân Sơn, khiến cho người dân chặn xe vận chuyển, không cho chở rác vào bãi.

Đặc biệt sau đợt ngập lụt tại huyện Chương Mỹ vừa qua, đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân quanh khu vực, nghiêm trọng nhất là nguồn nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp khi rác thải, xác động vật chết trôi được phân tán đi khắp nơi, bốc mùi hôi thối gây khó khăn cho hoạt động gieo cấy vụ Thu Đông và nuôi trồng thủy sản. Nhiều xã huyện Chương Mỹ đang đứng trước nguy cơ không thể gieo cấy do ô nhiễm nguồn nước tưới tiêu.

Nếu để tình trang này kéo dài thì nguy cơ phát sinh nguồn bệnh, ổ dịch bệnh của người dân rất lớn, không chỉ tại những khu vực này mà còn ở nhiều nơi khác trên địa bàn thành phố Hà Nội
 

BT