Cập nhật: 16:07, Thứ 3, 24/10/2017

print

Xác định nguyên nhân vụ ngộ độc tại đám cưới ở Vĩnh Phúc

(ANTV) - Sáng ngày 23/10, cơ quan chức năng cho biết, đã có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm gây ngộ độc trong vụ ngộ độc tập thể xảy ra cách đây 3 ngày tại một đám cưới ở thôn Nội, xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Các món ăn tại đám cưới được chế biến từ những sản phẩm do gia đình làm ra như thịt gà, thịt lợn và rau xanh, chỉ có món bánh dày và đồ uống là mua ở ngoài. Kết quả kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm cho thấy, món bánh dày có chứa nhiều vi khuẩn tụ cầu vàng, là nguyên nhân gây ngộ độc cho 154 người ăn cỗ trưa tại đám cưới ngày 20/10.

Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tiến hành điều tra dịch tễ cũng như điều tra quy trình sản xuất bánh dày của cơ sở đã cung cấp bánh dày cho đám cưới xem nguồn vi khuẩn tụ cầu vàng bị lây nhiễm từ đâu. Từ đó cảnh báo cho người sản xuất, người tiêu dùng và chính quyền địa phương để rút kinh nghiệm về quản lý cũng như sản xuất.

Theo thống kê của ngành y tế Vĩnh Phúc, số người bị ngộ độc thực phẩm tại đám cưới lên tới 154 người, chứ không dừng ở con số gần 100 người như xã thống kê. Đến nay, tất cả đã được xuất viện./.

Sở Y tế TT - Huế xin lỗi bác sĩ Hoàng Công Truyện
   
Chiều ngày 23/10, Đoàn công tác do ông Nguyễn Nam Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, đã về Trung tâm Y tế huyện Phong Điền để xin lỗi bác sĩ Hoàng Công Truyện - người vừa được hủy quyết định xử phạt 5 triệu đồng vì “nói xấu” Bộ trưởng Bộ Y tế.
   
Đích thân Giám đốc Sở Y tế - Nguyễn Nam Hùng đã xin lỗi BS Truyện, đồng thời chỉ đạo Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phong Điền thu hồi quyết định kỷ luật mức khiển trách với BS này theo luật viên chức. Như vậy, trước phản ánh từ báo chí về việc kỷ luật BS Truyện của Trung tâm Y tế huyện Phong Điền và xử phạt hành chính 5 triệu đồng, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế đã họp với các phòng ban để xem xét lại việc chỉ đạo kỷ luật bác sĩ Hoàng Công Truyện và nhận thấy việc đăng facebook bác sĩ Truyện chưa đến mức phải xử lý kỷ luật. Qua vụ việc này, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế đã nghiêm túc nhìn nhận và rút kinh nghiệm, xem đây là bài học lớn.

Bên cạnh đó, BS Nguyễn Đức Lợi, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, người trực tiếp ký quyết định kỷ luật BS Truyện cũng gửi lời xin lỗi và rút kinh nghiệm.

Trươc đó, ngày 14-7, trên Facebook cá nhân Hoàng Công Truyện, Bác sỹ Truyện viết Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến không về cơ sở nên không biết nỗi khổ của y bác sĩ tuyến dưới, yếu kém trong công tác tham mưu và vấn đề an ninh bệnh viện.

 

BT