Cập nhật: 06:28, Thứ 3, 24/10/2017

print

Sạt lở bờ biển diễn ra nghiêm trọng tại Kỳ Anh

(ANTV) - Sau những trận bão lũ diễn ra liên tục, hàng trăm km bờ biển trên địa bàn Hà Tĩnh đã bị xâm thực, sạt lở nghiêm trọng. Đặc biệt nhiều vị trí bờ biển xung yếu cũng bị sóng biển đánh tan hoang, uy hiếp trực tiếp đến tính mạng và tài sản của hàng nghìn hộ dân.

Hơn 3km bờ biển tại xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh bây giờ chỉ còn lại những đồn cát mỏng manh. Sau những cơn bão vừa qua, nhiều vị trí xung yếu đã bị sóng biển đánh tan, nước biển tràn thẳng vào khu vực nhà cửavà nuôi trồng thủy sản của người dân. Hàng trăm khối đất đá mà bà con gia cố cho tuyến đê cũng bị sóng cuốn trôi ra biển.

Anh Mai Văn Hoàn, xã Kỳ Nam, TX Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Hơn 800m đã bị cuốn đi, và điều này rất nguy hiểm cho bà con hộ dân sống ở đây."

Riêng khu vực xã Kỳ Lợi, sóng biển đã cuốn đi ruộng vườn và nhà cửa của nhiều hộ dân, phải di chuyển đến nơi khác.Tình trạng sạt lở bờ biển cũng gây ra nhiều khó khăn cho bà con ngư dân mỗi lần đưa tàu thuyền ra khơi.

Sạt lở bờ biển đe dọa tính mạng nhiều hộ dân

Bà Nguyễn Thị Hoài Nam, Trưởng phòng QL đô thị và kinh tế TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh cho biết: "Để khắc phục thì cần nguồn kinh phí rất lớn, vì vậy rất khó khăn cho thị xã để khắc phục thiệt hại."

Theo thống kê, trên địa bàn Hà Tĩnh có trên 100km bờ biển đang bị xâm thực, xói lở nghiêm trọng, tập trung ở huyện Nghi Xuân, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, và Kỳ Anh. Thực trạng này đã và đang uy hiếp trực tiếp đến tính mạng và tài sản của hàng nghìn hộ dân.

Ông Lê Văn Trọng, Trưởng phòng NN và PTNT huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh cho biết: "Mức độ đầu tư để chống sạt lở ven biển thì phải có nguồn lực của cấp trên. Hiện nay huyện còn đang rất khó khăn."

Ngoài các giải pháp gia cố bờ biển thì hiện chính quyền Hà Tĩnh vẫn chưa có biện pháp tối ưu để khắc phục tình trạng xâm thực này vì cần phải có một nguồn kinh phí khá lớn, vượt ngoài khả năng của địa phương.

 

BT