Cập nhật: 14:43, Thứ 3, 17/10/2017

print

Tổng thống Mỹ tiếp tục đe dọa hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran

(ANTV) -Tương lai thỏa thuận hạt nhân Iran ký với nhóm P5 + 1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp và Trung Quốc cùng với Đức) còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) đang bị đe dọa sau những tuyên bố gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 
Theo đó, không công nhận Tehran đã tuân thủ thỏa thuận. Ngày 16/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục cho rằng, khả năng Mỹ hủy bỏ thỏa thuận lịch sử này là rất rõ ràng.
 
Phát biểu sau 1 cuộc họp nội các, Tổng thống Trump nhấn mạnh:“Mỹ đang đánh giá lại thỏa thuận hạt nhân với Iran và tôi cho rằng rất nhiều người đồng tình với những gì tôi đang làm. Tôi tin tưởng mạnh mẽ vào những gì mình đang làm. Giai đoạn 2 có thể sẽ tích cực hoặc rất tiêu cực. Rất có thể sẽ là 1 sự hủy bỏ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân. Khả năng này là rất rõ ràng.”
 
Trước đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã cáo buộc bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về chính sách cứng rắn mới chống lại nước này đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và các cường quốc thế giới. Ông Zarif kêu gọi Mỹ gia hạn việc nới lỏng trừng phạt, nếu không Iran sẽ có hành động trả đũa tương tự, đồng thời khẳng định Tehran sẵn sàng hủy bỏ thỏa thuận “vào bất cứ lúc nào”.
 
Ngày 13/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không xác nhận việc Iran đã tuân thủ thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, đồng thời đẩy quyền quyết định có chấm dứt thỏa thuận này hay không cho Quốc hội Mỹ. Các đồng minh của Mỹ, cũng như Nga và nhiều tổ chức quốc tế, đã lên tiếng cảnh báo về những ảnh hưởng tiêu cực của hành động này./.