Cập nhật: 15:49, Thứ 2, 16/10/2017

print

Áo: Lãnh đạo đảng Nhân dân tuyên bố chiến thắng trong bầu cử Quốc hội

(ANTV) - Trong diễn biến một cuộc bầu cử khác tại khu vực châu Âu, Thủ lĩnh đảng Nhân dân, Ngoại trưởng Sebastian Kurz đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ở Áo, vốn được dự báo sẽ đưa ông Kurz trở thành người đứng đầu chính phủ trẻ nhất châu Âu. 

Động thái trên diễn ra sau khi các dự báo dựa trên hơn 90% số phiếu được kiểm cho thấy đảng Nhân dân đang dẫn đầu với 31,4% số phiếu bầu, trong khi đảng Dân chủ Xã hội trung-tả nhận được 26,6% và đảng Tự do hoài nghi châu Âu nhận được 26,5%.

Ông Kurz khẳng định kết quả này là "một sự ủy thác mạnh mẽ để thay đổi đất nước", đồng thời lưu ý sẽ không loại trừ khả năng thành lập một chính phủ thiểu số một khi kết quả chính thức được công bố.

Quan chức này nói thêm rằng mình có kế hoạch đàm phán với tất cả các đảng trong quốc hội song trước hết sẽ đợi quá trình kiểm phiếu gửi qua đường bưu điện bắt đầu vào ngày 16/10. Công tác kiểm phiếu này sẽ xác định đảng nào về nhì trong cuộc đua sát sao giữa đảng Dân chủ Xã hội và đảng Tự do.
 
 
Người Kurd bác bỏ yêu cầu của Iraq đòi hủy kết quả trưng cầu
 
Dù kịch bản quân sự đã được các bên gạt sang một bên, xong cuộc chiến ngoại giao giữa chính quyền người Kurd tại Iraq và chính phủ Baghdad vẫn chưa dừng lại. Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã yêu cầu hủy kết quả cuộc bỏ phiếu hôm 25/9 về độc lập cho khu vực tự trị của người Kurd ở miền Bắc nước này, coi đây là điều kiện tiên quyết để tiến tới đàm phán song phương. Song hai chính đảng chính của người Kurd đã bác bỏ yêu cầu này.
 
Quyết định này được đưa ra sau cuộc họp tại tỉnh Sulaimaniyah giữa đảng Dân chủ người Kurd (KDP) và Liên đoàn người Kurd yêu nước (PUK). Cuộc họp được tổ chức nhằm thảo luận về tình trạng bế tắc giữa chính quyền Iraq với khu tự trị người Kurd sau khi vùng này tổ chức trưng cầu dân ý về nền độc lập hôm 25/9.
 
Theo thông cáo chung mà hai đảng này công bố sau cuộc họp, KDP và PUK “kịch liệt bác bỏ yêu sách đòi hủy bỏ kết quả trưng cầu nhằm tiến tới hòa đàm với Baghdad”. Tuyên bố này có đoạn: “Các chính đảng của người Kurd sẵn sàng tổ chức hòa đàm cởi mở, vô điều kiện và mang tính xây dựng trên cơ sở lợi ích của cả Baghdad và Erbil dưới sự giám sát của quốc tế”.
 
Ông Nechirvan Barzani - Thủ tướng khu tự trị người Kurd nói: "Chúng tôi sẵn sàng đối thoại với Bát-đa để giải quyết những vướng mắc giữa hai bên. Chúng tôi từ chối sử dụng vũ khí. Theo hiến pháp Iraq, vũ khí không được dùng để giải quyết các vấn đề nội bộ. Và chúng tôi cũng hi vọng vũ khí cũng sẽ không được dùng ở các khu vực khác."
 
Ngày 27/9, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi kêu gọi chính quyền khu vực người Kurd hủy bỏ kết quả cuộc trưng cầu độc lập gây tranh cãi này. Chính quyền Iraq cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt, bao gồm cấm các chuyến bay quốc tế tới khu vực người Kurd và đóng tất cả cửa khẩu biên giới vào khu vực này.
 

 

B.T