Cập nhật: 16:28, Chủ Nhật, 15/10/2017

print

Hành vi sử dụng Facebook để lừa đảo

(ANTV) - Lợi dụng tính năng kết bạn và chia sẻ thông tin không giới hạn cũng như khả năng đăng tải hình ảnh, thông tin không được kiểm soát của mạng xã hội Facebook, thời gian qua, ở tỉnh Đắk Lắk vẫn tái diễn chuyện các đối tượng xấu đã truy cập vào mạng xã hội Facebook tìm hiểu nhân thân, làm quen với người dùng Facebook để thực hiện những hành vi lừa đảo.

Mới đây, tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk, một người dân khi lên mạng xã hội Facebook thì được 1 người lạ có nick Facebook là Huge Purple kết bạn. Sau vài lần nhắn tin, hỏi thăm, Huge Purple tự giới thiệu mình là người Mỹ đang đóng quân ở Afghanistan, đang có 1,5 triệu Đôla muốn chuyển về nước nhưng không được, nên muốn gửi về Việt Nam nhờ giữ hộ  rồi khi nào về lấy tiền sẽ cho 200.000 Đôla. Nhưng muốn nhận được số tiền 1,5 triệu Đôla này thì người ở Đắk Lắk phải đóng 180 triệu đồng Việt Nam phí hải quan thì tiền mới chuyển về.

Qua vụ việc trên cho thấy: thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo thường là tạo một trang cá nhân rồi dùng nick Facebook ảo đăng tải những thông tin, hình ảnh lên đó mà bất kỳ người nào truy cập vào đều tin rằng chủ trang cá nhân này là người hiện sống và làm việc ở nước ngoài, có địa vị, giàu và mối quan hệ xã hội rộng để chủ động giăng bẫy lừa những ai nhẹ dạ cả tin, hám lợi.

Để thực hiện trót lọt hành vi lừa đảo, bước tiếp theo là các đối tượng đồng bộ tiếp tục giả danh nhân viên sân bay để liên lạc với nạn nhân nói là có hàng, tiền gửi từ nước ngoài về nhưng bị vướng thủ tục hải quan, hoặc chưa đóng phí vận chuyển, yêu cầu nạn nhân đến ngân hàng để đóng khoản phí này thì hàng và tiền mới chuyển về Việt Nam được. Để các nạn nhận tin tưởng hơn, khi truy cập vào Facebook thì đối tượng đóng vai người nước ngoài sẽ xác nhận thông tin, việc làm của mình là có thật, khoe đầy đủ các chứng từ về hải quan, thuế, thậm chí cả hình ảnh về hóa đơn, thùng quà và yêu cầu nạn nhân liên hệ với các đối tượng trong nước đóng phí để nhận hàng và tiền.

Qua những vụ việc như trên, mọi người cần lưu tâm cảnh giác hơn khi sử dụng mạng xã hội Facebook không dễ dãi kết bạn, chia sẻ thông tin cá nhân để cho các đối tượng dễ dàng lợi dụng lừa đảo.

BT