Cập nhật: 15:17, Thứ 6, 20/10/2017

print

Tự thanh lọc cơ thể gây nguy hại đến tính mạng?

(ANTV) - Tự thanh lọc cơ thể (detox) là trào lưu xuất hiện vài năm trở lại đây và đang ngày càng thu hút nhiều người áp dụng với nhiều cách detox khác nhau từ chanh, mía, dầu olive… đến thực phẩm chức năng. 

Tác dụng của detox thì chưa thấy đâu, nhưng đã có nhiều trường hợp phải vào viện cấp cứu vì thải độc. Vậy các phương pháp detox này có dựa trên cơ sở khoa học nào không và tự thanh lọc cơ thể nếu thiếu sự tư vấn của bác sĩ sẽ gây ra những mối nguy hại nào?

Trên mạng internet từng lan truyền phương thức nhịn ăn tuyệt đối và chỉ uống nước chanh đường cầm hơi trong 12 ngày giúp thanh lọc cơ thể. Với tiêu chí vừa thải độc cho cơ thể vừa giúp giảm cân, nhiều người đã lựa chọn phương pháp này và mong muốn sẽ giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên không ít người phải bỏ cuộc vì chế độ nhịn ăn quá hà khắc và thực tế không “thải ra cặn độc” giống như phương pháp mô tả. Một số người thì nhập viện cấp cứu vì kiệt sức hoặc cơ thể có những phản ứng bất thường, thậm chí có trường hợp tử vong.

Cơ thể của chúng ta với sự chọn lọc để thanh lọc cơ thể với hai cơ quan khử độc rất quan trọng là gan và thận. Hiện nay rất nhiều trào lưu, nhiều người muốn đẩy nhanh tốc độ thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên cũng cần phải dựa trên những cơ chế thực tại của cơ thể để chúng ta có thể tác động một cách hữu hiệu nhất để đảm bảo sao cho cơ thể có thể thanh lọc được các chất độc mà vẫn đảm bảo được sức khỏe, duy trì được nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể.

 

BT