Cập nhật: 11:01, Thứ 6, 13/10/2017

print

Coi chừng sập bẫy đi làm việc Nhật Bản giá rẻ

(ANTV) -Hiện nay, thị trường lao động xuất hiện rất nhiều thông tin tuyển điều dưỡng, hộ lý đi học tập và làm việc tại Nhật Bản với tiêu chuẩn đặt ra rất thấp để thu hút người lao động. Tuy nhiên, liệu hướng đi này có thực sự an toàn?

 
Lợi dụng sự thiếu cảnh giác của người lao động, một số tổ chức, cá nhân thông tin có thể tuyển chọn, đưa điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản theo hình thức visa du lịch, du học nhằm mục đích thu tiền trái phép của người lao động.
 
Đáng lưu ý là những tổ chức, cá nhân này không có chức năng tuyển dụng về chuyên môn cũng như là ngoại ngữ. Hơn nữa, nếu không có kỹ năng, tay nghề, được đào tạo bài bản thì người lao động rất khó để có thể trụ lại và làm việc tại một quốc gia có trình độ phát triển như Nhật Bản.
 
Do vậy, người lao động cần tìm hiểu các kênh thông tin chính thống như các sở Lao động – Thương binh và Xã hội tại địa phương để nắm rõ hơn.
 
Dân bị động vì thiếu cảnh báo kịp thời?
 
Lại nói về những thiệt hại kinh hoàng do mưa lũ gây ra những ngày gần đây. Báo Lao động đặt ra câu hỏi: Đợt mưa này chưa phải lớn nhất và không kéo dài, vì sao tỉ lệ thương vong lại lớn như vậy? Và phải chăng, công tác dự báo và ứng phó có gì sai sót?
 
Theo chuyên gia trong lĩnh vực môi trường, Giáo sư Dương Đức Tiến, trình độ dự báo của nước ta có hạn nên không lường hết được những vấn đề mưa lũ và ngập lụt. Ông Tiến cho rằng, ngành khí tượng thủy văn thiếu và yếu, cần trang bị thêm những thiết bị tốt hơn, đồng thời nâng cao hơn nữa tay nghề của cán bộ kỹ thuật.
 
Về phần mình, ông Lê Thanh Hải – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia cho rằng, Trung tâm đã dự báo rất sát và chặt chẽ, cảnh báo sớm áp thấp và khả năng mưa trên cả nước. Còn vấn đề lũ lụt nghiêm trọng, trách nhiệm phần lớn thuộc về hồ Hòa Bình do đã mở tận 8 cửa đáy để xả nước.
 
Không để tư duy “nghiện” quản lý hành doanh nghiệp
 
Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 năm nay được cộng đồng doanh nghiệp đón nhận với việc cả hệ thống chính trị cùng nhìn nhận vai trò quan trọng của khu vực kinh tế tư nhân. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến cải cách hệ thống về điều kiện kinh doanh, tháo gỡ cho doanh nghiệp.
 
Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, việc níu kéo giấy phép con cho thấy cơ quan quản lý có xu hướng “nghiện” quản lý, cho rằng kiểm soát chặt thì mới tạo ra hiệu quả. Tuy nhiên, cơ quan này lại không thấy được có những thứ nếu quản lý thì chỉ lãng phí cả thời gian và tiền bạc cho cả Nhà nước và doanh nghiệp.
 
Còn ông Phan Đức Hiếu – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung Ương, cần phải thay đổi tư duy về cạnh tranh, phải nhìn vào bản chất và tác động đến thực tế của các doanh nghiệp mà phán đoán và có cách quản lý phù hợp nhất. Ngoài ra, những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cũng cần phải được “cởi” chứ không nên thắt nút.
 
Tử vong do tim mạch cao hơn do ung thư
 
Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 200.000 người tử vong do các bệnh tim mạch, cao hơn cả số tử vong do ung thư. Đáng chú ý, số người mắc căn bệnh này ở lứa tuổi trẻ đang có chiều hướng gia tăng. Ghi nhận trên báo CAND.
 
10 năm trước, Viện Tim mạch Quốc gia chỉ can thiệp khoảng 300 ca bệnh nhân bị động mạch vành mỗi năm. Tuy nhiên, năm 2016, Viện đã phải can thiệp khoảng 3.500 ca/năm, cho thấy tốc độ gia tăng gấp hơn 10 lần chỉ trong 10 năm và bệnh đang ngày càng bị trẻ hóa.
 
Nguyên nhân của tình trạng này, theo nhiều bác sỹ, là do thói quen, lối sống, ăn uống không hợp lý và lười vận động. Thường gặp nhất là ở những người thừa cân, béo phì, vòng bụng lớn, huyết áp không ổn định và nhất là hút thuốc lá.
 

 

B.T