Cập nhật: 23:07, Chủ Nhật, 01/10/2017

print

Tây Ban Nha đóng cửa điểm bỏ phiếu trưng cầu ở Catalonia

(ANTV) -  Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cùng ngày cho biết hầu hết các trụ sở công quyền có thể được trưng dụng làm các điểm bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân bất hợp pháp về vấn đề độc lập của vùng lãnh thổ Catalonia ở Đông Bắc nước này đã bị đóng cửa.

Trong một tuyên bố, bộ trên cho biết lực lượng an ninh Tây Ban Nha đã thực thi chỉ thị của tòa án, đóng cửa ít nhất 2.300 trụ sở công quyền có thể được trưng dụng làm các điểm bỏ phiếu cũng như tiến hành kiểm tra các trụ sở đang bị các tổ chức ủng hộ độc lập chiếm đóng trái phép.

Trong khi đó, cùng ngày, hàng nghìn người biểu tình đã đổ ra các đường phố ở thủ đô Madrid và Barcelona - thủ phủ vùng lãnh thổ Catalonia, nhằm biểu thị sự ủng hộ thống nhất và Hiến pháp Tây Ban Nha, phản đối cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề độc lập của vùng Catalonia, dự kiến diễn ra trong ngày 1/10.

Một người dân Tây Ban Nha chia sẻ: "Chúng tôi muốn một đất nước Tây Ban Nha thống nhất. Chúng tôi nói không với sự chia rẽ và chủ nghĩa ly khai. Những gì đang diễn ra ở Catalonia thật đáng xấu hổ."

Một số người thậm chí còn kêu gọi bắt giam Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont - người đã cam kết thúc đẩy một cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề độc lập vào ngày 1/10 bất chấp việc Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha khẳng định một cuộc trưng cầu như vậy là vi hiến.

Tuy nhiên, người phát ngôn của chính quyền Catalonia vẫn tuyên bố cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập sẽ vẫn được tiến hành, bất chấp việc chính quyền trung ương tại Maldrid thực hiện chiến dịch trấn áp.

Đại diện chính quyền Catalonia cũng cho biết cử tri sẽ được phép bỏ phiếu tại bất kỳ điểm bỏ phiếu nào mở cửa trong khu vực, nếu khu vực bầu cử được chỉ định bị đóng cửa. Thêm vào đó, các lá phiếu in tại nhà sẽ vẫn được chấp nhận là hợp lệ.

BT