Cập nhật: 20:07, Thứ 7, 30/09/2017

print

Hội đàm Putin - Erdogan bàn hàng loạt vấn đề 'nóng'

(ANTV) - Ngày 28/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Ankara, bắt đầu chuyến thăm làm việc chính thức Thổ Nhĩ Kỳ. Tại đây, Tổng thống Nga đã có cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Tayyip Erdogan, chỉ 3 ngày sau khi 2 nhà lãnh đạo có cuộc điện đàm.

Phát biểu họp báo sau cuộc gặp, Tổng thống Putin đã nhấn mạnh sự tiến bộ rõ rệt trong phát triển hợp tác kinh tế giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Ông cho biết hai bên đã thảo luận những vấn đề hợp tác trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, trong đó có các dự án hợp tác song phương như dự án nhà máy điện hạt nhân Akkuyu và đường ống dẫn khí đốt “dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”.

Liên quan đến tình hình ở Syria, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí thúc đẩy thiết lập "một vùng giảm căng thẳng" ở tỉnh Idlib, miền Bắc Syria, qua đó tạo động lực cho một giải pháp chính trị tại đây. Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu: "Nhờ thiết lập một vùng giảm căng thẳng mà chúng ta đã ngăn cản được tình cảnh huynh đệ tương tàn, kết thúc nội chiến, quýet sạch những kẻ khủng bố và mở đường cho người dân trở lại với cuộc sống an bình. Qua đó, tạo động lực cho một giải pháp chính trị tại Syria."

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh Ankara vào Moskva ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Iraq cũng như Syria. Tổng thống Tayyip Erdogan phát biểu: "Chúng tôi ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Iraq và Syria. Nhưng không may, khu vực biên giới  với Iraq gần đây đang gặp phải một số vấn đề. Đó chính là cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của khu tự trị người Kurd ở Iraq. Theo tôi, cuộc trưng cầu ý dân này không có tính hợp pháp theo hiến pháp Iraq và luật pháp quốc tế."

Chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Tổng thống Nga được đánh giá sẽ làm sâu sắc hơn việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước vốn xuống rất thấp sau vụ một máy bay Nga bị bắn hạ tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2015.

Thụy Sĩ: Một chính trị gia bị kết tội vì giúp người nhập cư trái phép

Tòa án địa phương của Thụy Sĩ đã kết tội một chính trị gia vì đã giúp đỡ 24 người nhập cư trái phép từ Italy vào Thụy Sĩ, đồng thời cũng có cáo buộc cho rằng chính trị gia này đã nhiều lần lôi kéo những người khác làm như vậy.

Tòa án đã kết tội và tuyên phạt án treo đối với bà Lisa Bosia Mirra, thành viên đảng Xã hội trong Hội đồng lập pháp bang Ticino, phía Nam Thụy Sĩ. Theo cáo trạng, bà Mirra đã giúp đỡ một số người di cư từ Eritrea và Syria bị mắc kẹt tại khu vực nhà ga ở Como, gần biên giới Thụy Sĩ, hồi giữa năm 2016.

Theo thẩm phán, mặc dù ý định của bà Mirra là tốt song bà đã vi phạm luật pháp Thụy Sĩ. Ông nhấn mạnh với tư cách là thành viên chính quyền vùng Ticino, bà Mirra cũng nhận thức rõ về việc làm vi phạm luật pháp của mình. Tuy nhiên, bà Mirra cho biết sẽ kháng cáo lên Tòa án Nhân quyền châu Âu nếu cần thiết.

BT