Cập nhật: 22:22, Thứ 5, 28/09/2017

print

Nga đã tiêu hủy toàn bộ vũ khí hóa học từ thời Chiến tranh lạnh

(ANTV) - Ngày 27/9, Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học xác nhận Nga đã tiêu hủy số vũ khí hóa học cuối cùng còn lại sau Chiến tranh Lạnh, đồng thời đánh giá cao động thái này của Moskva. Các chuyên gia thuộc tổ chức thẩm định giải Nobel Hòa bình đã công nhận quá trình tiêu hủy thành công và đánh giá cao sự chuyên ngiệp cũng như những nỗ lực của phía Nga.

Kế hoạch tiêu hủy kho vũ khí hóa học cuối cùng cũng đã được Tổng thống Valdimir Putin thông báo trước đó trên sóng truyền hình. Ông Putin cho rằng đây là một sự kiện lịch sử, một bước tiến quan trọng góp phần xây dựng một thế giới hiện đại an toàn và công bằng.

Ông Putin cũng chỉ trích việc Mỹ chưa tuân thủ chặt chẽ cam kết tiêu hủy vũ khí hóa học khi 3 lần dời thời hạn tiêu hủy những vũ khí này.

Nga và Mỹ còn lưu giữ một số lượng lớn vũ khí hóa học từ thời Chiến tranh Lạnh nhưng cả hai quốc gia đã cam kết tiêu hủy số vũ khí này trước tháng 4/2012 sau khi tham gia Công ước quốc tế về chống vũ khí hoá học. Trong khi Nga mới hoàn thành cam kết này thì phía Mỹ tuyên bố sẽ hoàn tất việc tiêu hủy trước năm 2023.

Iran chỉ trích Tổng thống Mỹ vu cáo việc phóng tên lửa đạn đạo

AP đưa tin ngày 27/9, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã lên án Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra tuyên bố sai sự thật về việc Iran phóng tên lửa đạn đạo.

Đồng thời, ông cũng bác bỏ việc đàm phán lại hoặc tiến hành các cuộc đàm phán tiếp theo về thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và 6 cường quốc mà Tổng thống Trump đang đe dọa sẽ hủy bỏ.

Trả lời phỏng vấn với AP, ông Zarif nêu rõ: "Chúng ta cần kiểm tra sự thật trước khi đưa ra các tuyên bố." Điều này ám chỉ việc ông cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những cáo buộc vô căn cứ với Iran, và cho rằng Mỹ cần phải đưa ra những bằng chứng cho những phát ngôn của mình.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Zarif chỉ trích cuộc trưng cầu đòi độc lập của người thiểu số Kurd ở Iraq là "nguy hiểm" đối với sự ổn định ở Trung Đông, khu vực đang phải vật lộn với các nỗ lực chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng như các cuộc nội chiến ở Syria và Yemen.

Trong một diễn biến khác, Yonhap đưa tin ngày 27/9, Cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Chung Eui-young, cho biết Mỹ sẽ triển khai luân phiên các khí tài quân sự chiến lược quanh bán đảo Triều Tiên ngay từ cuối năm nay nhằm chống lại hiệu quả hơn các mối đe dọa quân sự ngày càng leo thang từ Triều Tiên.

BT