Cập nhật: 13:25, Chủ Nhật, 17/09/2017

print

IS chuyển phương thức hoạt động trên không gian ảo

(ANTV) -Mặc dù đang bị đánh bại trên các chiến trường Iraq và Syria, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng (IS) vẫn có một lực lượng ủng hộ hùng hậu trên mạng Internet. Đây là cảnh báo của Cơ quan Cảnh sát châu Âu Europol đưa ra mới đây.

Trong một thông báo, Europol cho biết sau sự suy giảm tương đối của kênh tuyên truyền chính thức của IS trong những tháng qua, các phần tử thân IS đã chuyển sang các diễn đàn và sử dụng các nền tảng Internet nhỏ hơn để hoạt động.

Thực tế này cho thấy IS tiếp tục gây dựng được một nền tảng vững chắc gồm những phần tử ủng hộ trung thành trên môi trường ảo của Internet. 

Europol cảnh báo ngoài sự chuyển dịch "địa bàn" hoạt động trên mạng, các đối tượng có quan điểm ủng hộ IS cũng quay trở lại sử dụng các diễn đàn trên Internet có tên gọi là “Thư viện đen”, vốn chia sẻ các liên kết dẫn tới những nội dung thánh chiến trên môi trường Internet mở.

Những kết quả trên được Europol công bố sau khi cơ quan này tiến hành một cuộc nghiên cứu kéo dài 2 ngày, nhằm tìm kiếm và phát hiện các nội dung do những nhóm thánh chiến đăng tải trên Internet. Theo đó, Europol đã phát hiện và yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet dỡ bỏ hơn 1.000 bài viết có nội dung cổ súy tư tưởng khủng bố.

EU bất đồng về đánh thuế hoạt động kinh doanh online

Ngày hôm qua 16/9, các bộ trưởng tài chính Liên minh Châu Âu EU đã nhóm họp tại thủ đô Talinn của Estonia để thảo luận vào việc đánh thuế hoạt động kinh doanh trực tuyến trong khu vực. Tuy nhiên, dường như bất đồng đã xuất hiện giữa các nước châu Âu liên quan đến kế hoạch tăng thuế này.


Trước thềm cuộc họp, đã xuất hiện dấu hiệu bất đồng giữa các bộ trưởng EU về kế hoạch tăng thuế với các nền tảng kinh doanh trực tuyến đa quốc gia, trong bối cảnh có quan ngại về tác động kinh tế tiềm tàng từ kế hoạch này. Hiện Pháp đang thúc đẩy một cách thức mới để đánh thuế, dựa trên doanh thu thay vì lợi nhuận, với những tập đoàn như Google hay Facebook, vốn bị cáo buộc đang nộp thuế quá thấp ở châu Âu. Tuy nhiên, nhiều nước nhỏ trong EU cho rằng cần phải rất thận trọng, bởi nguy cơ các công ty công nghệ sẽ chuyển hoạt động khỏi châu Âu.

Hiện 10 nước thành viên EU, trong đó có Đức, Ý và Tây Ban Nha, đã bày tỏ ủng hộ kế hoạch tăng thuế với hoạt động kinh doanh trực tuyến.
 
HQ kêu gọi đầu tư vào nông nghiệp khắc phục nạn đói

Sự bùng nổ các vụ xung đột và hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu đang là những nguyên nhân chính khiến nạn đói trên thế giới gia tăng đột biến trong năm 2016. Đây là nội dung báo cáo vừa được tổng hợp từ các nghiên cứu do các tổ chức thuộc Liên hợp quốc phối hợp thực hiện.


Báo cáo cho biết trong năm 2016, nạn đói đã gia tăng, ảnh hưởng đến 815 triệu người (tương đương 11% dân số thế giới), trong đó đa số là nạn nhân của tình trạng xung đột bạo lực và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Ngoài ra, khoảng 155 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị chậm tăng trưởng do nạn đói. Nạn đói đã hoành hành tại nhiều tỉnh của Nam Sudan và có nguy cơ lan rộng đến những khu vực có xung đột, đặc biệt tại miền Đông Bắc Nigeria, Somalia và Yemen. Vì vậy, LHQ kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp cho các trang trại nhỏ, cùng các khoản đầu tư sản xuất lương thực quy mô lớn đang được thực hiện ở các vùng xảy ra xung đột. Kể từ đầu tháng 1/2018, quỹ trên sẽ khởi động một quỹ đầu tư cho các chủ trang trại nhỏ để cùng góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực của nạn đói tại châu Phi.

BT