Cập nhật: 21:07, Chủ Nhật, 10/09/2017

print

Siêu bão Irma tiến vào bang Florida, Mỹ

(ANTV) - Tối 9/9 theo giờ địa phương (sáng 10/9 theo giờ Hà Nội), siêu bão Irma đã áp sát phần đất liền bang Florida của Mỹ. Dù cường độ bão có đôi chút suy giảm, từ cấp 5 xuống cấp 3, song gió vẫn giật mạnh và gây mưa lớn. Gần 200.000 hộ gia đình, trong đó hơn một nửa ở khu vực Miami đã bị mất điện.

Các thành phố của bang Florida, Mỹ hôm qua đã ban bố tình trạng khẩn cấp và lệnh sơ tán.

Thống đốc bang Florida Rick Scott cho biết: “Nếu nhận được lệnh sơ tán thì mọi người cần phải rời khỏi đây ngay. Đây là cơ hội cuối cùng của bạn để đưa ra một quyết định tốt. Lệnh sơ tán đã được ban bố tại nhiều thành phố của bang. 6,5 triệu người dân Florida đã được lệnh sơ tán, đừng đặt bản thân mình và gia đình mình vào thế nguy  hiểm”.

Công ty Điện lực Florida dự báo do ảnh hưởng của báo, sẽ có hàng triệu người chịu cảnh mất điện và tình trạng này sẽ kéo dài tại một số khu vực.

Sau khi đổ bộ vào Cuba, bão Irma đã suy yếu từ cấp 5 xuống cấp 3.

Tuy nhiên, Trung tâm dự báo bão quốc gia (NHC) cảnh báo nếu tâm bão tiếp tục di chuyển trên vùng nước ấm của duyên hải Vịnh Mexico, bão Irma sẽ lại mạnh lên đổ bộ vào đất liền Florida. Dự báo khu vực ven biển phía Tây bang Florida sẽ bị lũ lụt nghiêm trọng với mực nước có thể dâng cao đến 4,5m.

Tiếp tục căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ ban hành cảnh báo du lịch tới Đức

Thổ Nhĩ Kỳ vừa ban hành cảnh báo đi lại, khuyến cáo công dân nước này cần thận trọng khi đang sống hoặc có ý định tới Đức. Trong một tuyên bố đưa ra hôm 9/9, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khuyến cáo các công dân nước này cần cẩn thận trọng bối cảnh thái độ bài Thổ Nhĩ Kỳ có xu hướng gia tăng trước cuộc bầu cử Quốc hội tại Đức vào 24/9 tới. Lời cảnh báo này được cho là đã khắc sâu thêm những căng thẳng giữa hai nước vốn đều là các thành viên và đồng minh NATO.

Động thái diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel ngày 5/9 cảnh báo các công dân nước này về việc đi lại tới Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng công dân Đức có nguy cơ trở thành nạn nhân của các vụ bắt giữ tùy tiện, thậm chí ngay cả ở những địa điểm du lịch.

Đây là điều chỉnh mới nhất trong khuyến cáo về đi lại trước đó đã được chính phủ Đức đưa ra sau một loạt vụ bắt giữ công dân nước này mà phía Đức vẫn xem là “mang động cơ chính trị”.

Động thái này từ phía Đức cũng đánh dấu mức thấp mới trong mối quan hệ giữa hai đồng minh NATO và đây cũng được xem như một cú đòn giáng mạnh vào ngành du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ.

BT