Cập nhật: 16:58, Chủ Nhật, 10/09/2017

print

Lời khai chi trả lãi ngoài tại OceanBank

(ANTV) - Liên quan đến công tác xử lý những sai phạm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Trong phiên xét xử hôm nay 8/9, Hội đồng xét xử vụ án Hà Văn Thắm và các đồng phạm trong vụ án sai phạm xảy ra tại OceanBank đã quyết định yêu cầu triệu tập 6 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vào phiên xử buổi chiều cùng ngày.

 Tuy nhiên, tại phiên xử buổi chiều 8/9, chỉ có 2 trong tổng số 6 người này có mặt, gồm: Ông Trần Thanh Quang (nguyên Phó Tổng Giám đốc OceanBank) và bà Lê Thị Thoa (Phó Giám đốc OceanBank Chi nhánh Hà Nội). 4 người còn lại do điều kiện ở xa nên sẽ đến Tòa vào phiên xử sáng 9/9.

Trả lời thẩm vấn trước Tòa, ông Trần Thanh Quang cho biết: Sau khi tái cơ cấu lại ngân hàng, ông Quang được bổ nhiệm là Giám đốc khối bán lẻ. Hiện ông Quang đã nghỉ công tác tại OceanBank từ tháng 7/2016. Thời điểm làm Phó Tổng Giám đốc OceanBank từ năm 2012 - 2014, ông được phân công phụ trách 3 khối, gồm: Khối khách hàng cá nhân, khối IT (khối khách hàng điện tử), khối Marketting.

Trong thời gian này, ông Quang có ký quyết định phân công nhiệm vụ cho lãnh đạo các khối, trong đó có khối khách hàng cá nhân. Ông Quang cũng có tham gia các cuộc họp bàn về nghiệp vụ của các khối ông quản lý, đồng thời nhận báo cáo định kỳ và báo cáo đúng chức năng nhiệm vụ của từng khối mình phụ trách.

Việc bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang ký xác nhận các bảng kê danh sách khách hàng trong việc chi trả lãi ngoài, ông Quang khẳng định không hề biết. Do công việc quá nhiều nên ông Quang chỉ nhìn quy chế để thực hiện các chức năng, nhiệm vụ được giao.

Đối chất, bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang cho rằng, lời khai của ông Trần Thanh Quang không đúng sự thật. Từ khi được phân công công việc sang làm Giám đốc khối khách hàng cá nhân, bị cáo tiếp nhận công việc của bị cáo Thu Ba theo chỉ đạo của ông Quang. Do không đúng chức năng huy động vốn nên ông Quang phải chỉ đạo thì bị cáo mới tiếp nhận. Tất cả công việc tại khối khách hàng cá nhân bị cáo Trang đều báo cáo với ông Quang. Bị cáo cho rằng bảng kê khai liên quan đến lãi ngoài, bị cáo cũng báo cáo hàng ngày cho ông Quang.

Bảng kê khai chi trả lãi tiết kiệm của khách hàng là cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Khôi Trang. Trang ký xác nhận các bảng kê khai trên. Số tiền liên đới phải chịu trách nhiệm chi lãi ngoài là hơn 184 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử tiến hành thẩm vấn bà Lê Thị Thoa (Phó Giám đốc OceanBank Chi nhánh Hà Nội). Bà Thoa cho rằng mình không nhận tiền và không thực hiện chi lãi ngoài. 

Xử lý nghiêm việc ăn nhậu trên cầu vượt biển dài nhất Việt Nam

Trước phản ánh có tình trạng một số người dân tham gia giao thông trên cầu Tân Vũ-Lạch Huyện, cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam, dừng xe, trải chiếu ăn uống ngay trên cầu tại làn xe hỗn hợp có tốc độ tối đa 80 km/giờ, Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đề nghị xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Cụ thể Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đề nghị Công an thành phố Hải Phòng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với đơn vị quản lý cầu tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trật tự, an toàn giao thông trên cầu. Lãnh đạo Đội Cảnh sát giao thông số 4 (Công an thành phố Hải Phòng) cũng cho biết từ khi khánh thành cầu ngày 2/9, cán bộ, chiến sỹ trong Đội đã liên tục tổ chức tuần tra kiểm soát và nhắc nhở các tình huống vi phạm trên cây cầu này.

BT