Cập nhật: 16:59, Thứ 7, 09/09/2017

print

Doanh nghiệp đánh giá cao cải cách thủ tục hành chính hải quan

(ANTV) - Mất rất nhiều thời gian, thủ tục rườm rà, quá nhiều loại giấy tờ và phải đóng phí quá cao. Đây có lẽ là tình trạng chung của rất nhiều doanh nghiệp khi làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trong những năm trước đây. Tuy nhiên, tình hình đã có nhiều chuyển biến kể từ khi Tổng cục hải quan và các chi cục đưa vào sử dụng hệ thống thông quan tự động và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. 

 
Thay vì phải đến nhiều cơ quan, bộ, ngành để xin giấy phép, giờ đây, với cơ chế hải quan một cửa quốc gia, chủ doanh nghiệp này chỉ cần đến một địa chỉ duy nhất. Do các loại giấy tờ và thông tin đều đã được khai báo qua mạng nên thời gian kiểm tra và cấp phép thông quan hàng hỏa được giảm thiểu đáng kể.
 
Anh Trần Trung Hiếu - Công ty TNHH Thương mại Bình Tân Thuận nói: Tất cả mọi cơ quan, ban ngành quản lý cửa khẩu hết sức tạo điều kiện cũng như trong việc xuất khẩu và nhập khẩu. Thời gian thông quan rút ngắn, luồng xanh chỉ còn vài giây, chưa đến một phút. Luồng vàng kiểm tra hồ sơ mất từ 3 - 5 phút. Luồng đỏ thì tùy thuộc điều kiện đặc thù mặt hàng để cán bộ kiểm hóa người ta kiểm tra.
 
Ông Nguyễn Việt Quang - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai cho biết: Thứ nhất là cái hệ thống thông quan tự động, duy trì nó, 24/7, doanh nghiệp có thể tự khai báo mọi nơi, mọi lúc. Việc thứ hai là quy chế phối hợp thu ngân sách giữa Ngân hàng, kho bạc cũng tạo điều kiện. Thứ ba nữa là kiểm tra chuyên ngành ngay tại cửa khẩu.
 
Tương tự, tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, nhờ rút gọn thủ tục hành chính hải quan nên cảnh tượng hàng đoàn xe container, xe tải chở hàng hóa bị ùn ứ, tắc nghẽn tại cửa khẩu này hầu như đã không còn.
 
Ông Phạm Quốc Hưng - Công ty Cổ phần Cung ứng tàu biển Quảng Ninh nói: Từ khi mà triển khai cái chương trình kê khai hàng hóa qua điện tử, tôi thấy rất là nhanh, gọn, thuận tiện, giảm được phiền hà từ những cơ chế cũ. Tôi thấy rất tốt.
 
Ông Võ Hồng Chung - Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh cho biết: Toàn bộ cái vấn đề về hạ tầng, cơ sở vật chất, chúng tôi đã được trang bị đầy đủ, các phần mềm ứng dụng và dịch vụ công trực tuyến cũng được triển khai đầy đủ. Thực hiện hoàn thuế trên hệ thống mà doanh nghiệp không cần phải đến cơ quan hải quan mà có thể thực hiện ngay từ trụ sở của doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho môi trường hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu trên địa bàn thành phố Mong Cái.
 
Theo đánh giá của doanh nghiệp, sự minh bạch trong cơ chế chính sách, chuyên nghiệp và thuận lợi trong quản lý thông tin của lực lượng hải quan là những yếu tố chính khiến doanh nghiệp mặn mà hơn với việc xuất nhập khẩu. Đồng thời, với việc Tổng cục Hải quan áp dụng cơ chế một cửa quốc gia và cơ chế một cửa ASEAN, tính đến 30/6/2017, tổng số hồ sơ hành chính được xử lý đã đạt hơn 416.600 với khoảng 12.700 doanh nghiệp tham gia, qua đó tạo ra nguồn thu không nhỏ cho Ngân sách.
 
Song song với việc chống hàng giả, buôn lậu và gian lận thương mại, việc cải cách thủ tục hành chính của lực lượng hải quan đang góp phần chống thất thoát, làm tăng nguồn thu ngân sách và đặc biệt là tạo môi trường đầu tư minh bạch và hấp dẫn cho tất cả các doanh nghiệp cùng tham gia.
 

 

B.T