Cập nhật: 16:44, Thứ 7, 09/09/2017

print

Hàn Quốc tổ chức Đối thoại quốc phòng Seoul

(ANTV) - Ngày 7/9, Hàn Quốc đã tổ chức diễn đàn Đối thoại quốc phòng Seoul lần thứ 6, kéo dài 3 ngày, với sự tham dự của hơn 500 quan chức và chuyên gia an ninh đến từ 38 quốc gia. Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã trở thành chủ đề chính được đưa ra thảo luận tại diễn đàn, trong bối cảnh Bình Nhưỡng vừa thử thành công bom H mà các nước cho rằng thực chất là một vụ thử hạt nhân mạnh nhất từ trước tới nay.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon cho biết tình hình trong khu vực đã trở nên nghiêm trọng, sau khi có tin Bình Nhưỡng ​​sẽ tiếp tục thử lửa đạn đạo xuyên lục địa vào ngày mai 9/9. Theo Thủ tướng Lee, không ngoại trừ khả năng Bình Nhưỡng sẽ bắn tên lửa đến một vị trí xa hơn những lần trước nhằm khẳng định tên lửa đạn đạo Triều Tiên có tầm bắn vươn tới lục địa Mỹ.

Thủ tướng Hàn Quốc nói "Chúng ta đang ở trong một thời điểm rất nghiêm trọng, khi Triều Tiên không còn lâu nữa sẽ hoàn tất chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, do đó chúng ta phải khẩn trương tìm kiếm các biện pháp kiên quyết để ngăn chặn điều này”

Nhiều đại biểu tham dự đối thoại cũng kêu gọi các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn nữa để gây sức ép với Bình Nhưỡng.

Bà Marise Payne, Bộ trưởng Quốc phòng Australia nói: “Chúng tôi sẽ đứng về phía Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế nhằm tìm ra hướng giải quyết cho các hành động mang tính khiêu khích của Bình Nhưỡng. Song tôi cũng cho rằng đối thoại chưa bao giờ là quá muộn. Tôi tin cách tiếp cận ngoại giao và các biện pháp trừng phạt đều quan trọng và cần thực hiện đồng thời”.

Bên lề đối thoại, Bộ trưởng Quốc phòng Australia và người đồng cấp bên phía Hàn Quốc cũng đã có cuộc gặp để thảo luận cụ thể về tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Tại đây, bà Marise Payne khẳng định các lực lượng quốc phòng Australia và Hàn Quốc sẽ hợp tác chặt chẽ để đối phó với khủng hoảng Triều Tiên.

 

BT