Cập nhật: 14:23, Thứ 4, 06/09/2017

print

Đà Nẵng quản lý các phương tiện bay trước kỳ APEC

(ANTV) - Trên địa bàn TP Đà Nẵng, trong thời gian gần đây, nhu cầu sử dụng phương tiện bay không người lái để phục vụ các mục đích vui chơi, ghi hình, chụp ảnh từ trên không, nhất là trong các dịp sự kiện, lễ hội  đang ngày một gia tăng. 

Điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự trên địa bàn. Đặc biệt năm 2017, TP Đà Nẵng đón chào nhiều sự kiện chính trị, lễ hội quan trọng, đặc biệt là Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Để đảm bảo tình hình an ninh trật tự, Ban Chỉ huy Quân sự quận Sơn Trà kết hợp với các cơ quan chức năng có liên quan đã tiến hành tuần tra, siết chặt quản lý các phương tiện bay.
 
Các thiết bị điều khiển từ xa như tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ, thiết bị bay tích hợp quay phim, chụp hình  đang được nhiều người sử dụng nhưng không phải ai cũng quan tâm đến việc phải xin giấy phép của Bộ Quốc phòng mới được phép bay trên bầu trời.
 
Thiếu tá Trần Văn Trung - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng, Ban Chỉ huy Quân sự quận Sơn Trà cho biết: Theo quy định tại điều 3, Nghị định số 36/2008/NĐ-CP của Chính phủ; các phương tiện bay khi hoạt động sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn trong hoạt động bay của quân sự và dân sự, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện cho các thế lực thù địch lợi dụng làm phương tiện để thực hiện các hành vi ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị - trât tự an toàn xã hội trên địa bàn. Trước tình hình đó, cơ quan đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và phát hiện hầu hết các tổ chức, cá nhân đã không có giấy phép sử dụng phương tiện bay theo Nghị định Chính phủ.
 
Vừa qua, Ban Chỉ huy Quân sự quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng  kết hợp với các cơ quan chức năng có liên quan đã tiến hành kiểm tra trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và đã phát hiện, tịch thu, tạm giữ 15 trường hợp sử dụng phương tiện bay không có giấy phép, trong đó có nhiều trường hợp của khách du lịch nước ngoài sử dụng phương tiện bay trong khu vực nhạy cảm về an ninh, quốc  phòng.
 
Để đảm bảo an ninh trật tự trên khu vực, đặc biệt là trước kì APEC sắp tới, các cơ quan chức năng đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động nhằm quán triệt cũng như nâng cao ý thức cho người dân trong việc sử dụng các phương tiện bay.
 
Thiếu tá Trần Văn Trung - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng, Ban Chỉ huy Quân sự quận Sơn Trà nói: Để khắc phục và siết chặt công tác quản lý sử dụng các phương tiện bay, cơ quan Quân sự đã tham mưa cho cấp ủy chính quyền địa phương cùng với các cơ quan có liên quan như công an, biên phòng tích cực tuyên truyền trên mọi thông tin đại chúng để người dân nắm và hiều rõ về quy định sử dụng tàu bay không người lái để người dân nâng cao ý thức trách nhiệm. Đồng thời kết hợp quản lý, tuần tra, siết chặt địa bàn, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Đồng thời những trường hợp vi phạm, chúng tôi vừa thu giữ vừa hướng dẫn cách làm thủ tục đề nghị cấp phép bay để người dân có thể sử dụng phương tiện bay hợp pháp theo đúng Nghị định của Chính phủ.
 
Tình trạng sử dụng phương tiện bay không có giấy phép đang diễn ra ngày một nhiều và ngày càng phức tạp. Không chỉ riêng tại TP Đà Nẵng, tình trạng này còn xảy ra tại nhiều khu vực trên cả nước.
 
Bên cạnh sự quản lý của cơ quan chức năng, các cá nhân, tổ chức có nhu cầu  sử dụng các phương tiện bay nên tìm hiểu và tuân thủ đúng theo quy định để góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trât tự an toàn xã hội.
 

 

B.T