Cập nhật: 15:09, Thứ 5, 31/08/2017

print

Iran cáo buộc Saudi Arabia ủng hộ khủng bố ở Yemen

(ANTV) - Ngày 30/8, Tổng thống Iran Hasan Rouhani đã cáo buộc chính quyền Saudi Arabia đang ủng hộ những phần tử khủng bố trong cuộc xung đột ở Yemen và đây là trở ngại chính để cải thiện quan hệ song phương giữa Tehran và Er-Riyadh. Hiện Saudi Arabia chưa đưa ra phản ứng trước cáo buộc này.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình nhà nước, Tổng thống Iran Rouhani cho rằng việc Saudi Arabia can thiệp vào Yemen và sự ủng hộ của chính quyền Riyadh đối với các đối tượng khủng bố ở Yemen và Syria là trở ngại chính để cải thiện quan hệ song phương.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết: "Vấn đề của chúng ta với Saudi Arabia không phải là mâu thuẫn giữa 2 nước. Vấn đề ở đây là sự can dự của Saudi Arabia tại Yemen và việc họ hỗ trợ các nhóm khủng bố. Chúng tôi hy vọng Saudi Arabia nhận ra cách tiếp cận này không hiệu quả, và rằng họ phải để Yemen lại cho người dân nước này. Riyadh cần ngừng hỗ trợ khủng bố bởi điều đó chỉ gây hại cho tất cả mọi người."
        
Hiện Saudi Arabia và Iran đang cạnh tranh ảnh hưởng quyết liệt ở khu vực Trung Đông cũng như vị thế giữa hai hệ phái chính là Sunni va Shiite trong cộng đồng Hồi giáo.Cũng trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Rouhani khẳng định Iran sẽ không vi phạm thỏa thuận hạt nhân lịch sử được nước này kí kết với các cường quốc thế giới, trong đó có Mỹ. Tuy nhiên, Tehran sẽ làm như vậy nếu như Washington vi phạm thỏa thuận này. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần gọi thỏa thuận hạt nhân này là tồi tệ chưa từng có, thậm chí còn yêu cầu đánh giá xem liệu việc ngừng trừng phạt Iran liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này có nằm trong lợi ích của Mỹ hay không. Theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, các nước sẽ dỡ bỏ trừng phạt Iran để đổi lại Tehran phải ngừng phát triển chương trình hạt nhân./.

BT