Cập nhật: 14:38, Thứ 5, 31/08/2017

print

Thủ tướng Đức kêu gọi gia hạn kiểm soát biên giới Schengen

(ANTV) - Ngày 29/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc họp báo quan trọng, đề cập đến nhiều chủ đề đang được dư luận trong nước và thế giới quan tâm, như cuộc khủng hoảng người di cư, vấn đề chính trị tại quốc gia láng giềng Ba Lan, quan hệ với Nga và cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine cũng như quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Về vấn đề người di cư được đặc biệt quan tâm, Thủ tướng Merkel tiếp tục kêu gọi gia hạn các biện pháp kiểm soát biên giới giữa các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) trong khu vực tự do đi lại Schengen, vốn sẽ hết hiệu lực vào tháng 11 tới. Bà Merkel cho biết sẽ thảo luận vấn đề này trong cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Junker vào ngày 30/8 tới. Đề cập đến Ba Lan, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết Berlin không thể im lặng trước những lo ngại của EU về cải cách tư pháp mới đây của Vácxava và coi đây là một vấn đề nghiêm trọng. Cuộc họp báo trên của Thủ tướng Merkel diễn ra trong bối cảnh chỉ chưa đầy một tháng nữa là đến cuộc tổng tuyển cử tại Đức.

Đức ủng hộ việc dỡ bỏ trừng phạt kinh tế đối với Nga

Cũng tại cuộc họp báo nêu trên, khi đề cập đến mối quan hệ với Nga, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga sẽ có lợi cho cả Berlin và Matxcơva.

Bà Merkel nêu rõ: "Việc này sẽ có lợi cho cả nền kinh tế Nga và Đức." Theo bà Merkel, việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt này phải đi kèm với một số điều kiện. Thủ tướng Đức nhấn mạnh bà đang nỗ lực thúc đẩy việc thực thi thỏa thuận Minsk về cuộc xung đột ở Ukraine, giải quyết vấn đề tại khu vực Donbass với sự tham gia của Mỹ, và các lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ một khi Kiev giành lại quyền kiểm soát Donbass. Bà Merkel cũng cho biết "Nếu lệnh ngừng bắn ở Donbass có tính bền vững, đây sẽ là cơ sở quan trọng cho các quyết định chính trị xa hơn. Lệnh ngừng bắn sẽ được dỡ bỏ một khi lý do để chúng tồn tại không còn nữa".

BT