Cập nhật: 07:41, Thứ 4, 30/08/2017

print

Công bố kết quả kiểm nghiệm phân bón nghi làm cháy lá, rụng quả tiêu

(ANTV) - Đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh Đắk Lắk vừa công bố kết quả kiểm nghiệm mẫu phân bón phức hợp hữu cơ vi sinh của Công ty Cổ phần phân hữu cơ Humic - Quảng Ngãi, sau sự cố vườn hồ tiêu của 1 hộ gia đình ở xã Bình Thuận, thị xã Buôn Hồ bị rụng lá, gié và gây cháy lá vì bón loại phân này vào giữa tháng 7 vừa qua.

Theo đó, kết quả kiểm nghiệm được Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm thành phố Hồ Chí Minh tiến hành cho thấy: chất hữu cơ là 28,5%, trong khi đó trên bao bì ghi 15%, tức cao hơn so với công bố ghi trên bao bì; đạm 3,47%, trên bao bì ghi 4%, tức thấp hơn 0,53% so với công bố ghi trên bao bì.

Riêng việc gây cháy lá hồ tiêu, đến thời điểm này vẫn chưa xác định được nguyên nhân. Như vậy, theo quy định của pháp luật, đối với hành vi hàm lượng dinh dưỡng không đúng như đã công bố ghi trên bao bì thì sẽ bị xử phạt hành chính.

Để tiếp tục làm rõ sự việc, xác định nguyên nhân gây cháy lá hồ tiêu, theo Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm thành phố Hồ Chí Minh thì phải làm thực nghiệm tại vườn hồ tiêu, hiện Đoàn liên ngành tỉnh đang kiến nghị lên Ban chỉ đạo 389 tỉnh Đắk Lắk cho phép thực nghiệm tại vườn cây và cung cấp kinh phí để thực hiện.

Bộ Y tế thông tin chính thức về việc xử lý thuốc nhập khẩu của Công ty Cổ phần VN Pharma 

Ngày 29/8, Bộ Y tế đã thông tin chính thức về việc xử lý thuốc nhập khẩu của Công ty Cổ phần VN Pharma. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến: việc cấp phép nhập khẩu thuốc H-Capita 500g Caplet của Công ty Cổ phần VN Pharma nhập khẩu đề nghị cấp phép đã được Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) thẩm định với sự tham gia của 10 chuyên gia của Trường Đại học Dược Hà Nội, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương và Cục Quản lý Dược. Việc thẩm định được thực hiện theo đúng quy định, trình tự, thủ tục, quy chế. Cho nên  Bộ Y tế đã cấp phép nhập khẩu thuốc nói trên theo đúng quy định.

Tuy nhiên, sau này, khi xem xét giá thuốc kê khai của Công ty Cổ phần VN Pharma, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có nghi ngờ vì giá kê khai, giá trúng thầu tại Hội đồng đấu thầu thuốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh thấp hơn các thuốc cùng loại được sản xuất ở các nước thuộc hệ thống nên đã yêu cầu Giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma giải trình và yêu cầu Công ty tạm ngừng, không tiếp tục nhập khẩu và lưu thông thuốc trên. Khi nhận thấy có dấu hiệu nghi ngờ, Bộ Y tế cũng đã có công văn gửi các đơn vị chức năng đề nghị phối hợp, xác minh làm rõ.

Như vậy, với trách nhiệm của cơ quan quản lý dược, Bộ Y tế đã thực hiện cấp phép nhập khẩu thuốc theo đúng các quy định hiện hành; khi phát hiện dấu hiệu vi phạm đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để khởi tố vụ án và đưa ra xét xử. Bộ Y tế đã kịp thời niêm phong và ngăn chặn toàn bộ lô thuốc nhập khẩu kém chất lượng, không để thuốc lọt ra thị trường; đồng thời, xử lý hành chính và khắc phục kiến nghị của cơ quan điều tra.

BT