Cập nhật: 11:23, Thứ 2, 28/08/2017

print

Siêu bão Harvey nhấn chìm thành phố Houston

(ANTV) - Bang Texas của Mỹ đang hứng chịu siêu bão Harvey - cơn bão mạnh nhất tấn công nước Mỹ trong 12 năm qua. Siêu bão đã tiến vào thành phố Houston của bang Texas - thành phố lớn thứ tư tại Mỹ, biến các đường phố thành sông, gây ngập lụt nhà cửa và buộc chính quyền phải tiến hành sơ tán hàng trăm người mắc kẹt.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NWS) cho biết, có 5 người chết ở khu vực Houston sau khi hoàn lưu bão liên tục gây mưa lớn tại thành phố là tâm điểm của cơn bão Harvey, gây ngập úng sâu hơn 0,6m tại nhiều khu vực. Tuy nhiên, Thị trưởng thành phố ngày 27/8 khẳng định, chỉ có một người thiệt mạng, đó là một phụ nữ lái xe trên đường ngập sâu ở tây nam Houston và bị chết chìm khi cố tìm cách thoát khỏi xe. Ông Turner cùng nhiều lãnh đạo thành phố đề nghị người dân bình tĩnh, nên nán lại trong nhà, tránh lái xe qua các khu vực ngập nước cao đồng thời giữ cảnh giác khi đi lại ngay cả khi trời ngớt mưa.

Các chuyên gia dự báo thời tiết cho biết bão Harvey có thể còn gây mưa lớn hơn tại Texas. Trung tâm dự báo thời tiết thuộc Cơ quan Khí tượng và Hải dương Quốc gia ước tính, một số khu vực có thể bị ngập sâu tới gần 1,3m. Trung tâm Bão Quốc gia nhận định, bão Harvey có thể còn gây ảnh hưởng tại Houston cho đến ngày 31/8, khiến nguy cơ mất an toàn do lũ lụt gây ra ở Houston và nhiều vùng tại bang Texas có thể lớn hơn.

Harvey là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Texas trong vòng 50 năm qua, với cường độ thuộc “cấp độ 4” theo thang dự báo bão ở Mỹ. Trong khi đó, theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, tổng thống Donald Trump sẽ tới Texas vào ngày mai 29/8 để thị sát thiệt hại của cơn bão.

Mỹ dự kiến dỡ bỏ lệnh cấm chuyển giao thiết bị quân sự cho cảnh sát

Tờ USA Today của Mỹ đưa tin, chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể sớm dỡ bỏ lệnh cấm chuyển giao một số thiết bị quân sự dư thừa, như xe bọc thép và các vũ khí nòng cỡ lớn, cho các sở cảnh sát.

Báo trên đã thu thập được các tài liệu phác thảo một kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm có từ thời cựu Tổng thống Barack Obama về việc chuyển giao một số thiết bị dư thừa của quân đội cho các sở cảnh sát địa phương. Ngày hôm nay, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions dự kiến sẽ phát biểu tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Cảnh sát Mỹ, nghiệp đoàn cảnh sát lớn nhất đất nước và có thể công bố kế hoạch nói trên. Hiện đại diện của Bộ Tư pháp Mỹ không đưa ra bình luận về thông tin trên.

BT