Cập nhật: 21:09, Chủ Nhật, 27/08/2017

print

Quảng Trị: Người trồng chuối thất thu

(ANTV) - Hàng năm cứ đến mùa trái cây ở trong nước, thì giá chuối trên địa bàn huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị lại bị xuống giá, đặc biệt năm nay giá chuối giảm sâu, cộng thêm cơn bão số 4 đã làm gãy đổ và hư hỏng chuối của người dân. Hiện tại trên 1000 hộ dân chuyên canh cây chuối ở huyện miền núi Hướng Hóa đang gặp  rất nhiều khó khăn. 

Chị Lê Thị Sương ở xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, trồng được 1600 ha gốc chuối, cơn bão số 4 vừa qua đã làm gãy 1000 gốc chuối. Còn giờ thì một xe chuối như thế này chị chỉ bán được khoảng 70 ngàn đồng, nhưng tiền xe ôm đã hết 50 ngàn đồng.

Chị Sương tâm sự “Thời điểm này năm ngoái được 3 đến 4 ngàn/cân, năm nay lên xe chỉ được 2 ngàn thôi. Không có ai mua nữa, Lào không mua, ba  bốn ngày mới bốc 1 xe còn Trung Quốc ngày đi ngày nghỉ.”

Chợ Tân Long là chợ đầu mối thu mua chuối của huyện Hướng Hóa. Nếu như thời điểm này năm 2016 vẫn tấp nập xe tới nhập chuối, nhưng giờ thì vắng vẻ đìu hưu. Toàn huyện Hướng Hóa có trên 1500 hộ trồng chuối, với trên 2500ha, chủ yếu ở các xã Tân Long, Tân Thành, Hướng Lập và 7 xã vùng Lìa. Chưa có năm nào người dân trồng chuối ở Hướng Hóa lại khó khăn như năm nay, vừa bị bão làm gãy chuối, chuối lại bị xuống giá sâu.

Ông Lê Quang Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết “Hiện nay huyện đang xây dựng nhãn hiệu chuối tập thể Hướng Hóa và tỉnh đã có văn bản gửi cho cục sởhữu trí tuệ, bộ khoa học công nghệ để công nhận nhãn hiệu chuối tập thể Hướng Hóa. Ngoài ra huyện cũng tìm các thị trường khác, đối tác khác để tìm nguồn đầu ra lâu dài cho bà con.”

Được biết, năm 2014 tỉnh Quảng Trị chấp thuận cho công ty TNHH My Anh – Khe Sanh xây dựng nhà máy chế biến và bảo quản nông sản, tại khu công nghiệp Tân Thành, nhưng đến nay vẫn chưa có động tĩnh gì. Người dân trồng chuối ở đây sẽ tiếp tục còn gặp nhiều  khó khăn,khi  đầu ra luôn luôn bấp bênh, thiếu tính bền vững./.

BT