Cập nhật: 21:15, Chủ Nhật, 27/08/2017

print

Khẩn trương khắc phục hậu quả lũ quét tại huyện Bát Xát

(ANTV) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, vào lúc 3 giờ sáng 26/8, tại thôn Tùng Chỉn, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã xảy ra trận lũ lớn gây nhiều thiệt hại. Các lực lượng chức năng của huyện Bát Xát và xã Trịnh Tường đang khẩn trương có mặt tại hiện trường giúp nhân dân khắc phục hậu quả trận lũ quét, sớm ổn định đời sống nhân dân.

Các cơ quan chức năng cho biết, có một người dân ngủ ở lán là anh Giàng A Sinh (sinh năm 1999, thôn Nà Lặc) hiện nay bị mất tích, chính quyền địa phương và gia đình cho rằng có thể: anh Giàng A Sinh đã bị lũ cuốn. Hàng trăm người dân địa phương và lực lượng Công an, Biên phòng tổ chức tìm kiếm từ sáng sớm, nhưng đến 9 giờ sáng nay vẫn chưa tìm thấy.

Thống kê sơ bộ, đến thời điểm này, trận lũ quét tại xã Trịnh Tường gây ảnh hưởng cho 5 thôn là: Tùng Chỉn 1, Tùng Chỉn 2, San Hồ, Nà Lặc, Phố mới 2. Trong đó, 3 thôn bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Nà Lặc, San Hồ, Tùng Chỉn 1. Cơn lũ đã cuốn trôi 2 lán tạm, gần 100 con gia súc, 2.000 m2 ao cá với trên 2 tấn cá; hơn 20 ha lúa và hoa màu.

Theo người dân địa phương, cơn lũ bất ngờ đổ về vào thời điểm mọi người đang ngủ nên không ai kịp trở tay. Đến thời điểm này, nước đã rút trên các con suối, giao thông cơ bản thông suốt. Tuy nhiên, lũ quét xảy ra đồng thời ở nhiều con suối trên địa bàn rộng nên công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả rất khó khăn.
 
Quảng Nam: Diễn tập ứng phó sự cố vỡ đập hồ chứa nước Khe Tân

 

Mùa mưa bão đã đến, an toàn hồ đập, đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân vùng hạ du được đặt lên hàng đầu. Từ thực tế này, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phối hợp với Ban quản lí dự án WB5 (Hợp phần Quản lý thiên tai) tổ chức diễn tập ứng phó sự cố vỡ đập Hồ chứa Khe Tân, tại xã Đại Chánh, huyện Đại Lộc. Hơn 360 người dân và các đơn vị liên quan tham gia.
     
Tình huống giả định được đưa ra là có một cơn bão mạnh, gây gió giật cấp 13 - 14 đang di chuyển vào đất liền, tâm bão hướng vào tỉnh Quảng Nam. Một diễn biến khác, mưa to nhiều ngày làm cho nước trên các sông dâng cao, nước từ thượng nguồn liên tục đổ về hồ, vượt quá tần suất thiết kế hồ chứa Khe Tân nguy cơ gây tràn đập. Dự báo, bão sẽ đổ bộ trong vòng 3 giờ tiếp theo và mưa lớn làm nước tiếp tục dâng cao. Chính quyền xã Đại Lãnh huy động lực lượng dân quân, đoàn thanh niên hỗ trợ người dân di dời tài sản và đưa người già, trẻ em đến nơi an toàn, triển khai mọi phương tiện để khắc phục, hỗ trợ người dân bị nạn. Sau 1 tiếng đồng hồ tất cả người dân thôn Thanh Tân và Đại Khương nằm dưới chân đập di tản đến nơi an toàn, lực lượng y tế sơ cứu người bị thương trong quá trình di chuyển, không để xảy ra sự cố đáng tiếc. Trong khi đó, nước trong hồ Khe Tân dâng cao, gây tràn và làm vỡ đập, lực lượng cụm thủy nông Khe Tân, dân quân và bộ đội địa phương có mặt ngay tại hiện trường, nỗ lực ứng cứu thành công, khắc phục xong sự cố vỡ đập, đảm bảo an toàn hồ,  nhanh chóng ổn định cuộc sống người dân vùng hạ du.

BT