Cập nhật: 11:22, Thứ 6, 25/08/2017

print

Việt Nam phản đối Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình

(ANTV) - Ngày 24/8, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, quần đảo Trường Sa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: "Việc Đài Loan nhiều lần tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông".

"Một lần nữa, Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan không để tái diễn các hành động tương tự”, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

 Hàn Quốc hy vọng Triều Tiên sẽ đối thoại

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 24/8 đã bày tỏ hy vọng việc Triều Tiên gần đây kiềm chế không thực hiện thêm các hành động khiêu khích có thể mở đường tiến đến đối thoại với Bình Nhưỡng, trong bối cảnh xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy, tình trạng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên có khả năng lắng dịu.

Thông báo của Bộ Thống nhất Hàn Quốc đánh giá rằng, kể từ khi HĐBA LHQ thông qua các biện pháp trừng phạt mới chống Bình Nhưỡng vào đầu tháng này, Triều Tiên đã kiềm chế không thực hiện thêm những hành động mang tính khiêu khích. Seoul cho rằng, điều này có thể tạo môi trường thuận lợi cho các cuộc đối thoại.

Tuy nhiên, Bộ trên cũng nêu rõ, cần phải cảnh giác trước khả năng Triều Tiên có thể tiến hành các hoạt động khiêu khích trong thời gian sắp tới, do Bình Nhưỡng hồi năm ngoái đã thực hiện vụ thử hạt nhân nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc khánh nước này 9/9.

Căng thẳng trong khu vực đã gia tăng, sau khi lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên liên tiếp đưa ra các tuyên bố thách thức nhau thời gian qua. Tuy nhiên, căng thẳng đã phần nào dịu đi, khi Bình Nhưỡng hồi tuần trước tuyên bố chưa thực hiện lời đe dọa tấn công vào Guam, phần lãnh thổ của Mỹ trên Thái Bình Dương.

BT